Vì sao chọn ‘Chân trời sáng tạo’ là sách giáo khoa năm học mới tại TP.HCM?

Bởi tronbokienthuc
Vì sao chọn Chân trời sáng tạo là sách giáo khoa năm học mới tại TP.HCM? - Ảnh 1.Giáo viên khối lớp 1 cùng BGH Trường tiểu học Kỳ Đồng, Q. 3, TP. Hồ Chí Minh luận bàn chọn sách giáo khoa mới – Ảnh : NHƯ HÙNGTại cuộc họp báo về chọn sách giáo khoa ( SGK ) diễn ra ở Thành Phố Hồ Chí Minh sáng 24-6, ông Nguyễn Thành Trung – chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.Hồ Chí Minh – cho biết cả 5 bộ SGK được Bộ GD-ĐT phê duyệt đều được những trường ở Thành Phố Hồ Chí Minh lựa chọn, trong đó bộ sách ” Chân trời sáng tạo ” được lựa chọn chiếm tỉ lệ khoảng chừng 80 % .Theo ông Trung, đa phần những đơn vị chức năng chọn sách theo bộ để bảo vệ tính xuyên môn, liên môn khi tiến hành chương trình. Tuy nhiên, vẫn có 1 số ít đơn vị chức năng chọn sách theo môn học, tức là mỗi môn thuộc một bộ SGK khác nhau .

Gần gũi với học sinh TP.HCM

Tại TP Hồ Chí Minh, Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm ( Q. 1 ) là một trong những trường chọn cả bộ ” Chân trời sáng tạo ” với hiệu quả bỏ phiếu gần như tuyệt đối .” 21/21 người chọn bộ ” Chân trời sáng tạo ” ở hầu hết môn học ; chỉ riêng cuốn Tự nhiên – xã hội và cuốn Hoạt động thưởng thức thì 19/21 người chọn sách của bộ ” Chân trời sáng tạo ” ” – cô Đỗ Ngọc Chi, hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, cho hay .Cô Chi san sẻ : ” Theo đánh giá của hội đồng lựa chọn SGK Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm, cả 5 bộ sách mà Bộ GD-ĐT đã thẩm định và đánh giá đều có kênh hình, kênh chữ rất đẹp ; cách phong cách thiết kế từng trang sách rất đẹp mắt, có những icon đáng yêu và dễ thương, tương thích với tâm ý lứa tuổi của học viên tiểu học .Tuy nhiên, bộ ” Chân trời sáng tạo ” có những từ ngữ, hình ảnh thân thiện với học viên TP.Hồ Chí Minh – điều này khắc phục được khuyết điểm của bộ SGK hiện hành là có quá nhiều phương ngữ miền Bắc .Bộ ” Chân trời sáng tạo ” còn có sự tham gia viết sách của những giáo viên tiểu học đang trực tiếp đứng lớp nên tính thực tiễn khá tốt. Thứ ba là cấu trúc của sách đi từ dễ đến khó, tạo điều kiện kèm theo cho giáo viên dạy học theo hướng thành viên hóa. Tóm lại, bộ sách có tính ” mở ” khá cao, tạo nhiều ” đất ” cho giáo viên biểu lộ ” .Cô Chi cũng cho rằng tính ” mở ” cao được xem là ưu điểm của bộ sách nếu giáo viên năng động, sáng tạo, vững kinh nghiệm tay nghề. Mặt khác, nó cũng được xem là điểm yếu kém nếu giáo viên yếu trình độ, ngại thay đổi .Tương tự, cô Lê Minh Thông – khối trưởng khối 1 Trường tiểu học Kỳ Đồng ( Q. 3 ) – nhận xét : ” Bộ ” Chân trời sáng tạo ” có nội dung, hình thức quen thuộc với học viên TP Hồ Chí Minh nói riêng và học viên những tỉnh, thành phía Nam nói chung. Với bộ sách này, học viên trường chúng tôi sẽ thú vị hơn và tiếp thu thuận tiện hơn. Với tôi, như vậy đã là thuận tiện trong bước đầu rồi, phần còn lại là phương pháp tổ chức triển khai dạy học của giáo viên nữa thôi. Vì vậy, tôi đã bỏ phiếu chọn bộ ” Chân trời sáng tạo ” ” .Vì sao chọn Chân trời sáng tạo là sách giáo khoa năm học mới tại TP.HCM? - Ảnh 2.Giáo viên khối lớp 1 cùng BGH Trường tiểu học Kỳ Đồng, Q. 3, TP.Hồ Chí Minh đàm đạo chọn sách giáo khoa mới – Ảnh : NHƯ HÙNG

Đặc trưng vùng miền

Theo ông Nguyễn Thành Trung, bộ ” Chân trời sáng tạo ” có nhiều phương ngữ, tài liệu mang tính đặc trưng của vùng miền, ví dụ sách Tiếng Việt lớp 1 dùng từ ba má thay cho cha mẹ. Bên cạnh đó, bộ sách được những thầy cô giáo trực tiếp biên soạn .Đây là những người đang trực tiếp đứng lớp, tham gia trong quy trình thay đổi chiêu thức dạy – học, kiểm tra – đánh giá của thành phố, nên những chủ trương, giải pháp thay đổi cũng được biểu lộ nhiều và sát hợp với giáo viên thành phố .Ông Trung còn cho biết thêm : ” Bộ ” Chân trời sáng tạo ” được những tỉnh, thành phía Nam lựa chọn nhiều. Hiện nay có 11 địa phương chọn những đầu sách của bộ ” Chân trời sáng tạo ” cao hơn so với những bộ khác ; 24 địa phương chọn với tỉ lệ hơn 10 % và 41 địa phương có chọn những đầu sách của bộ ” Chân trời sáng tạo ” ” .

Một số tỉnh, thành chọn các đầu sách của bộ “Chân trời sáng tạo” với tỉ lệ rất cao như: tỉnh Bến Tre chọn cả bộ sách tỉ lệ 90% (cao nhất), tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chọn các môn Tiếng Việt, Đạo đức, Mỹ thuật đạt 100%; tỉnh An Giang chọn các môn Tiếng Việt (91%), Toán (89%), Tự nhiên – xã hội (90%), Mỹ thuật (89%), Giáo dục thể chất (88%).

Vì sao chọn Chân trời sáng tạo là sách giáo khoa năm học mới tại TP.HCM? - Ảnh 3.Học sinh lớp 1 Trường tiểu học Kỳ Đồng, Q. 3, TP.Hồ Chí Minh đang học với sách hiện hành – Ảnh : NH.HÙNG

Các bộ SGK của NXB Giáo Dục VN chiếm gần 70%

NXB Giáo Dục cho biết tính chung cả 4 bộ SGK của đơn vị chức năng này, họ có gần 70 % số trường lựa chọn. Phần còn lại thuộc về bộ ” Cánh diều ” của hai NXB khác .Tuy nhiên đại diện thay mặt NXB Giáo Dục việt nam cho biết trong 4 bộ SGK của mình, sự lựa chọn cũng khác nhau tùy theo vùng miền. Cụ thể bộ ” Chân trời sáng tạo ” được 80 % trường ở TP.Hồ Chí Minh lựa chọn nhưng có những tỉnh thành khác, sự lựa chọn những bộ còn lại cũng đạt tỉ lệ cao .Liên quan tới bộ ” Chân trời sáng tạo ” có 80 % số trường học tại TP.Hồ Chí Minh lựa chọn, trong khi trước đó bộ sách này từng ” gây bão ” khi lộ thông tin chỉ huy Sở GD-ĐT TP.Hồ Chí Minh nhận thù lao của NXB Giáo Dục việt nam để biên soạn bộ sách này, PGS.TS Nguyễn Văn Tùng – phó tổng biên tập NXB Giáo Dục việt nam – trao đổi :” Việc NXB Giáo Dục việt nam hợp tác với những chuyên viên và đội ngũ nhà giáo trong nước cũng như chuyên viên quốc tế, trả thù lao cho những lao động, góp phần sức lực lao động trí tuệ của những cộng tác viên nhằm mục đích đạt được hiệu suất cao cao nhất trong việc biên soạn SGK trọn vẹn tuân thủ những lao lý của pháp lý. Còn những địa phương vẫn triển khai việc lựa chọn SGK theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, làm thế nào chọn được những bộ SGK phù hợp nhất với địa phương và có hiệu suất cao dạy học cao nhất ” .

VĨNH HÀ

Không có chuyện định hướng

Theo tổng hợp và thông tin của những phòngGD-ĐT ở TP. Hà Nội thì không có một bộ SGK nào trong những bộ SGK đã phê duyệt được 80 – 100 % những trường trong Q., huyện chọn. ” Bộ SGK nào cũng có những ưu điểm và những điểm không tương thích theo tiêu chuẩn, cách đánh giá của giáo viên và cán bộ quản trị .Nếu nhìn nhận tác dụng lựa chọn theo bộ SGK thì thấy những trường trong Q. lựa chọn rất phong phú. Trong một bộ, có những môn được 14/15 trường chọn, nhưng có môn không trường nào chọn hoặc chỉ 1-2 trường chọn. Như vậy về toàn diện và tổng thể, bộ nào cũng có những môn có tỉ lệ chọn cao, thậm chí còn áp đảo nhưng có môn rất ít ” – ông Lê Hồng Vũ, trưởng Phòng GD-ĐT Q. Tây Hồ ( TP. Hà Nội ), cho biết .Theo ông Vũ, sự phong phú này cũng phản ánh việc những trường được dữ thế chủ động và toàn quyền trong việc lựa chọn SGK, không có chuyện khuynh hướng, chỉ huy từ trên xuống .

Ông Lê Đức Thuận – trưởng Phòng GD-ĐT quận Ba Đình (Hà Nội) – cũng khẳng định các trường đều được tiếp cận đầy đủ, công bằng, khách quan với tất cả các bộ SGK. Một điểm dễ nhận thấy là ở Hà Nội và nhiều tỉnh phía Bắc, rất hiếm trường chọn sách của bộ “Chân trời sáng tạo”.

Trong khi bộ ” Chân trời sáng tạo ” có 80 % số trường ở TP. Hồ Chí Minh chọn thì bộ ” Cánh diều ” của NXB ĐH Sư Phạm và NXB ĐH Sư Phạm TP.HCM, ba bộ sách còn lại của NXB Giáo Dục việt nam có nhiều sự lựa chọn hơn ở thị trường miền Bắc, miền Trung, một số ít tỉnh miền Tây Nam Bộ .

VĨNH HÀ

Sở GD-ĐT TP.HCM nói không tác động hay Sở GD-ĐT TP.HCM nói không tác động hay ‘chỉ đạo ngầm’ các trường chọn sách giáo khoa TTO – Sáng 24-6, Sở GD-ĐT và Sở tin tức – truyền thông online TP Hồ Chí Minh đã tổ chức triển khai họp báo về tác dụng lựa chọn sách giáo khoa năm học 2020 – 2021.

You may also like

Để lại bình luận