Nhiều tai tiếng tại Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn

Bởi tronbokienthuc
Suốt thời hạn dài, nhiều bạn đọc đã gửi đơn thư đến Báo Người Lao Động phản ánh thực trạng nhếch nhác, ship hàng kém cỏi, nội bộ xào xáo … tại Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn ( số 125 Lê Lợi, phường Bến Thành, Q. 1, TP TP HCM ) .

Người bệnh hoang mang

Theo phản ánh từ đơn bạn đọc, sau nhiều ngày tìm hiểu, chúng tôi nhận thấy những nghi ngại, than phiền của bạn đọc đối với Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn là có cơ sở: Bệnh viện xuống cấp, điều kiện phục vụ kém, nhà vệ sinh nhếch nhác… Nhiều khu vực trong bệnh viện luôn tối mù mù; bệnh nhân phải nằm trên những tấm nệm rách, lồi lõm; mùi ẩm thấp, hôi thối khắp nơi do nước ngấm, nhà vệ sinh bị tắc. Nhiều bệnh nhân đang điều trị nơi đây cho biết rất thất vọng với cách phục vụ của nhân viên bệnh viện. Khi tìm gặp lãnh đạo bệnh viện để góp ý thì bị nhân viên chỉ đi lòng vòng. Họ chán nản với cách quản lý yếu kém tại nơi này.

Còn bà Phan Thị Ngọc Hương (ngụ quận 1) thì cho rằng bà rất đau lòng khi một lần vào đây. Theo bà Hương, người bệnh cần được nghỉ ngơi thì một số y – bác sĩ trong phòng trực tổ chức ăn nhậu lớn tiếng gây mất trật tự. Tại phòng cấp cứu y tá cãi nhau ầm ĩ với bác sĩ.

Một phần mặt tiền của Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn đã bị cho thuê làm cửa hàng kinh doanh mắt kínhMột phần mặt tiền của Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn đã bị cho thuê làm shop kinh doanh thương mại mắt kính

Nhiều bệnh nhân ĐK khám chữa bệnh BHYT cũng tuyệt vọng không kém. Người bệnh ngồi chờ cả buổi nhưng không được khám chữa bệnh. Khi vướng mắc với những y tá mới được thông tin : máy móc bị hư. Đã vậy, ngày nào bệnh viện cũng đọc loa thông tin bệnh nhân bị mất cắp nhiều lần khiến người bệnh đang điều trị tại đây luôn hoang mang lo lắng. “ Tôi và những người đến chữa bệnh tại đây cảm thấy không an tâm và rất lo cho sức khỏe thể chất của mình. Ngành y tế cần kiểm soát và chấn chỉnh để dân cư có nơi khám chữa bệnh đúng nghĩa ” – một bệnh nhân nói thẳng .

Nhiều sai phạm

Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn là bệnh viện hạng 2 của TP HCM, có đủ hầu hết các khoa, thực hiện được các kỹ thuật khó. Nơi đây đang có hơn 300 y – bác sĩ, điều dưỡng làm việc. Tuy nhiên, ngoài khoảng 300 bệnh nhân ngoại trú (trong đó khoảng một nửa là BHYT) thì mỗi ngày bệnh viện chỉ có khoảng 100 bệnh nhân điều trị nội trú. Tỉ lệ bệnh nhân so với nhân viên y tế rất thấp, quá bất cập so với tiềm năng và địa thế của bệnh viện.

Ngoài những phản ánh bức xúc của người bệnh thì trong thời hạn qua hàng loạt đơn thư tố cáo của tập thể, cá thể tại bệnh viện cũng được gửi đến Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, những cơ quan địa phương và TW. Nội dung chính đơn thư tố cáo tập trung chuyên sâu sự không ổn định nội bộ bệnh viện, cơ sở vật chất xuống cấp trầm trọng trầm trọng, bệnh nhân không được chăm nom chu đáo, đời sống của nhân viên cấp dưới không được chăm sóc …

Tài liệu từ các cơ quan chức năng mà chúng tôi có được cũng chỉ ra những bất ổn trong hoạt động tại Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn. Thanh tra Sở Y tế TP HCM sau khi xác minh đơn tố cáo của người dân đã nêu ra những sai phạm liên quan tới việc điều hành, quản lý đối với ông Trần Trường Thanh, Giám đốc và bà Nguyễn Thị Sự, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn. Trong những nội dung thanh tra liên quan tới các hoạt động quản lý, sử dụng tài sản công; bổ nhiệm các cán bộ chủ chốt, quản lý cán bộ đi nước ngoài; việc học chuyên tu, chuyển ngạch… kết luận thanh tra do Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh công bố cho thấy hầu hết các nội dung tố cáo là đúng.

Trong Kết luận thanh tra chỉ rõ : Việc bệnh viện cho thuê mặt phẳng kinh doanh thương mại mắt kính và kinh doanh thương mại văn phòng phẩm đều sai pháp luật nhưng bệnh viện không thu tiền mà chuyển thành cung ứng sản phẩm & hàng hóa theo nhu yếu của bệnh viện. Ban giám đốc và cấp ủy bệnh viện trong việc lấy phiếu tin tưởng, tái chỉ định cán bộ chủ chốt vào ngày 9-9-2013 đã sai phạm về trình tự và thành phần tham gia. Việc một nhân viên cấp dưới đi học bác sĩ chuyên tu nhưng vẫn được chấm công là không triển khai đúng pháp luật về quản trị viên chức … Lãnh đạo Sở Y tế đã nhu yếu chỉ huy bệnh viện này kiểm soát và chấn chỉnh những sai phạm trên .

Xem xét có nên đóng cửa?

Một chỉ huy Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết : Có cơ sở vật chất và vị trí rất thuận tiện nhưng Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn hoạt động giải trí quá kém. Sở Y tế đã từng bỏ tiền ra trả lương cho cán bộ, nhân viên cấp dưới. Không thể để một bệnh viện hoạt động giải trí èo uột còn bác sĩ suốt ngày không lo chữa bệnh cho người dân mà chỉ lo tố cáo, trù dập lẫn nhau. “ Tình trạng này cần phải sớm chấm hết. Sở Y tế đang xem xét, yêu cầu có nên dẹp bỏ hoặc tổ chức triển khai lại hàng loạt mạng lưới hệ thống nhân sự tại bệnh viện này ” – vị chỉ huy này bày tỏ .

You may also like

Để lại bình luận