Sức khỏe sinh sản nam giới theo độ tuổi – Những điều bạn cần biết!

Bởi tronbokienthuc
Các yếu tố về năng lực sinh sản hay sức khỏe thể chất sinh sản thường được phụ nữ chăm sóc nhiều hơn. Họ thường đến gặp bác sĩ để xem xét về năng lực thụ thai khi mong ước có con hay gặp yếu tố trong việc thụ thai. Thực tế rất dễ nhận thấy là có khá ít người chú ý đến sức khỏe thể chất sinh sản phái mạnh. Theo quy luật tự nhiên, đàn ông cũng phải đương đầu với những yếu tố về suy giảm năng lực sinh sản, đặc biệt quan trọng khi tuổi tác ngày một cao hơn. Mặc dù khung hình không có cách nào chống lại “ dòng chảy thời hạn ” nhưng bạn hoàn toàn có thể triển khai một số ít giải pháp để hạn chế tác động của quy trình lão hóa lên khung hình.

Nam giới nên sinh con ở độ tuổi nào?

Đã có nhiều điều tra và nghiên cứu về năng lực sinh sản ở phái mạnh và cho ra nhiều hiệu quả khác nhau. Sự thật thì độ tuổi tốt nhất để có con ở đàn ông cũng được quyết định hành động bởi nhiều yếu tố khác nhau. Một trong những yếu tố chính ảnh hưởng tác động đến sức khỏe thể chất sinh sản phái mạnh chính là nồng độ testosterone. Sau tuổi 30, nồng độ testosterone ở đàn ông sẽ giảm 1 % mỗi năm.

Vì vậy, độ tuổi sinh sản của nam giới tốt nhất thường là từ 22 – 25 tuổi. Đây là giai đoạn mà tinh trùng khỏe mạnh và dễ có khả năng thụ tinh nhất. Tuy nhiên, đa số đàn ông đều chưa muốn có con ở độ tuổi này do họ vẫn còn khá trẻ, cuộc sống và công việc chưa ổn định. Các chuyên gia sức khỏe và sinh sản thường đưa ra lời khuyến khích bạn nên có con trước tuổi 30. Sau độ tuổi này, sức khỏe sinh sản nam giới sẽ bắt đầu giảm dần qua các năm.

Tuổi tác ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe sinh sản nam giới?

Sau 30 tuổi, nồng độ testosterone ở đàn ông mở màn suy giảm. Điều này gây tác động ảnh hưởng xấu đi đến số lượng tinh trùng. Những điều tra và nghiên cứu cũng quan sát thấy rằng sau tuổi 35, số lượng tinh trùng ở phái mạnh khởi đầu giảm đáng kể.

Ngoài số lượng, khả năng vận động của tinh trùng cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Khả năng này phản ánh sự di chuyển của tinh trùng trong tử cung, đến ống dẫn trứng để có cơ hội tiếp cận và thụ tinh với trứng. Khả năng vận động của tinh trùng tốt nhất khi đàn ông ở tuổi 25 và sau đó bắt đầu giảm dần. Đến độ tuổi 55, khả năng vận động của tinh trùng ở mức thấp nhất, có thể giảm đến 50%.

Thêm vào đó, tuổi tác hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đến hình thái của tinh trùng, tức là tinh trùng có sự đổi khác về kích cỡ cũng như hình dạng. Một số nghiên cứu và điều tra đã chỉ ra rằng số lượng tinh trùng thông thường sẽ giảm từ 2 – 9 % mỗi năm và giảm 4 – 18 % trong vòng 20 năm. Việc giảm số lượng tinh trùng có hình thái thông thường dẫn đến việc giảm năng lực sinh sản ở phái mạnh, chính do tinh trùng có hình thái không bình thường ít có năng lực thụ tinh với trứng.

Tinh trùng của nam giới sau tuổi 35 được thụ thai có thể chứa đột biến gien mặc dù tình trạng này hiếm khi xảy ra. Những đột biến này có thể dẫn đến một số tình trạng nguy hiểm như sẩy thai, thai chết lưu hoặc tăng nguy cơ trẻ bị dị tật bẩm sinh. Một số thói quen từ lối sống không lành mạnh như hút thuốc, uống rượu bia, mặc đồ lót quá chật hay mất ngủ… cũng ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản nam giới.

Mời bạn tìm hiểu thêm thêm bài viết Thiếu ngủ hoàn toàn có thể làm giảm năng lực sinh sản của phái mạnh để khám phá nguyên do vì sao mất ngủ tác động ảnh hưởng đến năng lực sinh sản của phái mạnh.

Có thể bạn quan tâm: Triệu chứng vô sinh ở nam dễ nhận biết – Khi nào bạn nên đi khám?

sức khỏe sinh sản nam giới

You may also like

Để lại bình luận