Quan điểm của Phật giáo về vấn đề hợp tuổi nhau trong hôn nhân

Bởi tronbokienthuc
Tổng hợp 1 số bài viết về yếu tố hợp tuổi, xung khắc tuổi, kỵ tuổi nhau, xem bói về tuổi kết hôn. v.v.

Quan điểm của Phật giáo về vấn đề hợp tuổi nhau trong hôn nhân

Bàn về yếu tố hợp tuổi nhau trong hôn nhân gia đình, tất cả chúng ta thấy rằng người đời nói rất đúng : Hợp tuổi không bằng hợp tính. Vấn đề niềm hạnh phúc mái ấm gia đình, cần nên cư xử tế nhị trong nhiều yếu tố, nó phụ thuộc vào vào cách đối đãi lẫn nhau chứ không phụ thuộc vào vào tuổi tác hay ngày giờ. Chúng ta phải nhìn nhận đúng yếu tố để không tạo nên tác nhân ảnh hưởng tác động đến niềm hạnh phúc hôn nhân gia đình của bản thân hay của con cháu mình .Coi tuổi, ngày tháng cưới xin hẳn là tập tục, là thói quen của người xưa và người nay cũng vậy. Coi tuổi để xem cặp đôi bạn trẻ đó có hợp nhau về chuyện làm ăn, cách sống. Nhưng đó có phải là yếu tố quyết định hành động đến niềm hạnh phúc trong hôn nhân gia đình không ? Đề tài Bàn về yếu tố hợp tuổi nhau trong hôn nhân gia đình sẽ giúp bạn xử lý nghi vấn này !

Hôn nhân là sự tự nguyện đến với nhau do bởi yêu thương nhau, gắn bó với nhau, sống không hề thiếu nhau giữa hai người khác phái hoặc cùng phái. Trong đạo Phật cũng ủng hộ về đời sống hôn nhân gia đình niềm hạnh phúc dựa trên nền tảng đạo đức, chuẩn mực của người Phật tử tại gia. Điều đó bộc lộ qua những bài kinh Đức Phật giảng dạy về nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng, cách để giữ hôn nhân gia đình vững chắc. Và điều tất yếu rằng : Đức Phật không dạy bất kể điều nào về việc xem tuổi tác, ngày giờ hôn nhân gia đình .Trước khi kết hôn, hai bên mái ấm gia đình thường xem ngày tháng để tính đến chuyện cưới xin. Đó là hành vi nhằm mục đích trấn an tâm lý của mọi người trước khi con cháu họ bước vào đời sống hôn nhân gia đình với một người khác. Đã không ít những cặp đôi yêu nhau tan vỡ và bất hòa vì việc xem bói toán tuổi tác và được phán : khắc khẩu, không hợp tuổi, hợp mệnh, xung khắc về làm ăn, …Có thể nói đây là một trong những dạng mê tín dị đoan mà người Phật tử tất cả chúng ta cần nhận dạng và đừng nên đặt nặng quá về yếu tố này để tránh gây ra những bi lụy không đáng tiếc .

Quan điểm của Phật giáo về vấn đề hợp tuổi nhau trong hôn nhân.

Ngoài việc chủ xướng đề cao lý nhân quả ra, Phật giáo không bao giờ chủ trương người Phật tử tin vào những điều gì khác, có tính cách tà tín, nhất là vấn đề bói toán, xem tuổi tác và ngày giờ tốt xấu để phán xét, đoán định vận mạng nơi quá khứ, hiện tại, vị lai.

Phật giáo chủ trương và luôn khuyến khích người Phật tử tin sâu lý nhân quả nghiệp báo, với mục tiêu là để tất cả chúng ta tìm ra nguyên do hình thành ác nghiệp, để từ đó tìm mọi phương cách khắc phục, hoán cải, những nhân xấu để trở thành nhân tốt. Đồng thời, cũng chuyển hóa những ác nghiệp trở thành thiện nghiệp. Có thế, thì mới cải tổ được đời sống của tất cả chúng ta ngày càng thăng hoa tốt đẹp hơn .Theo Phật giáo, chuyện xảy ra “ cơm không lành canh không ngọt ” mất trung khí trong mái ấm gia đình đó không phải do tuổi tác không hợp nhau mà là do tập khí chủng nghiệp của mỗi người huân tập ở những môi trường tự nhiên sống khác nhau, mà người ta thường nói là tánh tình không hợp .Khi nói tánh tình không hợp, ta phải xét tìm nguyên do nguyên do tại sao ? Nếu bảo rằng, do tuổi tác, thì lẽ ra từ đầu chí cuối phải là xung khắc luôn luôn, chớ tại sao khi hợp khi khắc ? Khi vui thì hợp, khi buồn thì khắc. Khi vừa lòng thì hợp, khi trái ý thì khắc. Như vậy, sự xung khắc bất hòa nầy do đâu ? Tại sao mỗi người không chịu khám phá lại chính mình mà đổ thừa cho tuổi tác ?Mỗi người lớn lên trong từng điều kiện kèm theo, thiên nhiên và môi trường giáo dục khác nhau sẽ hình thành nên lối sống và tính cách khác nhau. Không ai trọn vẹn giống ai. Chỉ hợp nhau ở một góc nhìn nào đó, như trình độ học vấn, sở trường thích nghi, cá tánh … Đây mới chỉ là hợp nhau trong trong bước đầu. Hợp nhau trong cái thuở bắt đầu lưu luyến ấy. Bước đầu khi nào cũng rất là đẹp. Vì hai bên đều giữ kín những tật tánh xấu của mình. Không ai dám để lộ ra cái chân tướng của mình cho đối phương biết rõ .Nhưng khi thành vợ chồng chung sống với nhau một thời hạn, bấy giờ nó mới hiện ra rất nhiều thứ không hợp. Những thứ không hợp nầy, nó ẩn khuất tiềm tàng sâu kín, mà cả hai khó tìm thấy nhau. Nếu biết rõ nhau ngay từ lúc đầu, thì nguyện ước hôn nhân gia đình khó thành. Cho nên, cả hai đều phải che giấu .Nhưng khi sống chung, thì biệt nghiệp cá tánh của mỗi người đều hiện rõ. Từ đó, cả hai mới nhận thấy có nhiều điểm sự không tương đồng. Và mọi việc không còn như ý muốn bắt đầu. Và cũng từ đó cuộc chiến tranh lạnh mở màn có cơ bộc phát .

Vậy nguyên nhân bất hòa gây ra chiến tranh nầy do đâu?

Vì cả hai không chịu tìm hiểu, bởi tìm hiểu thì mỗi người sẽ để lộ chân tướng xấu của mình ra, rồi vì bản ngã, vì tự ái, nên bây giờ chỉ còn có cách đổ thừa cho tuổi tác, cho ông tơ bà nguyệt se duyên không đúng, hay là do duyên nghiệp trớ trêu v.v… Nghĩa là phải tìm đủ mọi cách để chạy tội đổ thừa trách nhiệm cho kỳ được, chớ không ai chịu tìm hiểu lại lỗi lầm của chính mình.

Phật giáo, với cái nhìn của tuệ giác, không hề đồng ý cho việc tránh né đổ thừa này. Thử hỏi trên đời có ai làm vừa lòng mình hết không ? Chính mình có đôi lúc còn không vừa lòng với chính mình, thì có ai mà làm vừa lòng mình .Như vậy, rõ ràng không phải do tuổi tác xung khắc mà là do nhiều yếu tố khác. Yếu tố nào gây ra sự bất hòa ? Đó là điều mà người Phật tử cần phải truy nguyên tận nguồn gốc của sự bất hòa đó. Trên đời nầy, không có gì là không có nguyên do. Thường tất cả chúng ta hay mắc phải chứng bệnh chủ quan. Mà bệnh chủ quan là con đẻ của bệnh chấp ngã. Vì chấp ngã, nên cái gì mình cũng đúng hết. Mọi lỗi lầm đều do người kia gây ra, mà tất cả chúng ta không chịu tìm hiểu và khám phá căn nguyên yếu tố của chính mình .

Cách chuyển hóa bất hòa

Muốn chuyển hóa thân tâm, từ những hạt giống xấu trở thành những hạt giống tốt, thì cần phải có trí huệ. Trí huệ hay chánh niệm rất thiết yếu trong đời sống. Khi có trí huệ hay chánh niệm kịp thời can thiệp, thì chắc như đinh những hậu quả không tốt khó hoàn toàn có thể xảy ra .Khi vấn đề xảy ra, ta phải tìm rõ nguyên do, chớ không nên đổ thừa bừa bãi. Tại sao phải nổi nóng gây ra mất trung khí trong mái ấm gia đình ? Do nguyên do nào ? Do tuổi tác hay do tánh nóng ? Hay do những thứ gì khác, mà mình không chịu tìm ra. Tại sao mình hay đổ thừa người khác ? Lý do nào mình hay đổ trút tội lỗi lên đầu người ta ?Khi hai người bất hòa, hãy bình tĩnh ngồi xuống để tư duy tìm rõ nguyên do trong niềm tin hòa giải, hòa hợp để tìm cách thiết lập cảm thông, chớ không nên tranh nhau ăn thua. Có tìm ra nguyên do, thì mới có hiểu và cảm thông nhau và từ đó mới hoàn toàn có thể hóa giải mọi gút mắc bất hòa để rồi yêu thương quý kính nhau. Nếu thiếu hai yếu tố “ Hiểu ” và “ Thương ” nầy, thì khó hoàn toàn có thể cởi mở, hỷ xả sống chung hòa hợp với nhau được .

Mỗi người cần phải có cái nhìn sắc bén bằng tuệ giác trong việc cư xử với nhau.

Vì sống chung với nhau không sao tránh khỏi những đậm chất ngầu sự không tương đồng. Sự sự không tương đồng đó, muốn dung hợp được, chỉ có một nhịp cầu duy nhất nối tiếp hai đầu lại với nhau, đó là “ Hiểu ” và “ Thương ”. Có hiểu và thương thì mới có tương kính và nhường nhịn nhau. Thiếu nhịp cầu nầy, thật khó có sự cảm thông .Không cảm thông nhau, rất khó hòa hợp. Vì có tìm hiểu và khám phá tánh tình, sở trường thích nghi, và những cá tánh dị biệt khác, thì mới cảm thông và yêu quý nhau hơn. Từ đó mới hoàn toàn có thể chuyển hóa mọi xích míc, xung khắc sự không tương đồng cùng chảy về một dòng suối yêu thương và niềm hạnh phúc. Có thế, thì người Phật tử mới có kỳ vọng kiến thiết xây dựng vững chãi được mái ấm niềm hạnh phúc mái ấm gia đình .

Châu Thanh Thùy

Kỵ tuổi xung khắc

HỎI: Tôi năm nay 40 tuổi (nam, tuổi Hợi), đã dở dang một lần. Tôi nghĩ sự đổ vỡ đó vì không nghe theo lời khuyên của gia đình lấy người kỵ tuổi. Hiện giờ tôi đang yêu một người con gái tuổi Dần (25 tuổi), người ấy cũng yêu tôi và chúng tôi có ý định tiến đến hôn nhân. Tuy nhiên gia đình tôi (và cả gia đình cô ấy) đều không an tâm vì chênh lệch tuổi tác và nhất là do kỵ tuổi (Dần-Thân-Tỵ-Hợi tứ hành xung). Tôi còn nghe “con gái tuổi Dần nhiều chồng” làm tôi hoang mang quá. Nhiều lúc tôi muốn vượt qua cửa ải gia đình và các vấn đề kiêng kỵ để đến với nhau nhưng lo ngại thất bại, và nhất là sợ gia đình buồn vì đã không nghe lời gia đình mà thất bại một lần rồi. Kính mong quý Báo cho tôi lời khuyên, vấn đề chênh lệch tuổi và kỵ tuổi như vậy có đáng lo ngại không? (NGUYỄN VĂN THUẬN;  nguyenvanthuan…@yahoo.com.vn 

ĐÁP: Bạn Nguyễn Văn Thuận thân mến!

Trước hết, đạo Phật không có quan niệm về kỵ tuổi. Không có tuổi nào tốt hay xấu cả, chỉ có nghiệp do mỗi người tạo ra thiện hoặc ác rồi trở lại chi phối khiến họ gặt hái quả tốt hay xấu mà thôi. Tứ hành xung hay tam hạp…nói chung, là quan niệm lịch số của người Trung Hoa có từ xa xưa, ảnh hưởng sâu sắc trong tâm thức của hầu hết người Việt.

Nếu bạn là người Phật tử tin Phật thâm thúy, có chánh kiến, thì hãy gạt chuyện tuổi tác xung khắc ra khỏi ý niệm sống của mình. Bạn cần thiết lập niềm tin tuyệt đối vào nhân quả-nghiệp báo của chính bản thân mình. Tất cả những dịch chuyển thuận nghịch trong đời sống của bạn chính là biểu lộ đơn cử của nhân quả-nghiệp báo do bạn đã tạo dựng trước đây. Muốn chuyển hóa nghiệp nhân để có nghiệp quả tốt đẹp thì hãy sống lành mạnh, đạo đức với tự thân và mọi người trong mái ấm gia đình cũng như ngoài xã hội .Theo quan điểm Phật giáo, yếu tố chênh lệch tuổi tác hay kỵ tuổi thì không có gì đáng để quan ngại cho hôn nhân gia đình. Muốn thiết kế xây dựng một đời sống hôn nhân gia đình tốt đẹp điều thiết yếu phải có tình yêu, sự đồng cảm, tôn trọng mới hoàn toàn có thể gắn bó và sẻ chia để cùng nhau đi đến hết chặng đường đời. Nếu hai người đều biết chuyển hóa ba nghiệp xấu ác của thân miệng ý trở thành hiền thiện thì chắc như đinh họ sẽ thiết lập nên niềm hạnh phúc trong quy trình chung sống, dù cho bất kỳ tuổi tác nào .

Chúc các bạn tinh tấn!
Tổ Tư Vấn/báo Giác Ngộ Online
(tuvangiacngo@yahoo.com)

You may also like

Để lại bình luận