Chỉ số IQ và EQ là gì? Có được quyết định bởi gen di truyền? | Genetica®

Bởi tronbokienthuc
Nói đến trí tuệ là hầu hết tất cả chúng ta đều nghĩ đến chỉ số IQ. Nhiều ba mẹ không biết rằng, EQ cũng là một chỉ số trí tuệ quan trọng khác của con người. IQ và EQ là gì ? IQ và EQ có phải do di truyền ? Hai chỉ số này có góp thêm phần quyết định hành động tới sự thành công xuất sắc của trẻ ? Bất cứ cha mẹ nào đang chăm sóc tới việc tăng trưởng kĩ năng cho con cháu đều nên tìm hiểu và khám phá về yếu tố này .

Mục Lục Bài Viết

1, Chỉ số IQ là gì?

Chỉ số thông minh (IQ) là điểm số được sử dụng rộng rãi nhất để đánh giá trí thông minh và đo lường nhiều kỹ năng từ ngôn ngữ đến không gian. Trí thông minh được xem là một thước đo tổng thể của nhiều kỹ năng khác nhau, thường được tính từ các bài kiểm tra IQ.

Tuy nhiên, mỗi kỹ năng và kiến thức đều được cho là bộc lộ của trí mưu trí nói chung, như thể năng lực xử lý yếu tố, thao tác khoảng trống hoặc thu nhận ngôn từ .

Chỉ số IQ viết tắt cho “Intelligence Quotient”, tức chỉ số trí tuệ. Chỉ số IQ trung bình của người Việt Nam là 100. Chỉ số IQ thường được biết đến là “động cơ tinh thần” của não bộ.

Nói cách khác, IQ càng cao, não bạn càng làm được nhiều thứ hơn và nhanh nhạy hơn. Không cân nhắc các yếu tố khác, người có IQ 120 sẽ đọc và hiểu một cuốn sách toán nhanh hơn, thấu đáo hơn người có IQ 80.

👉 Xem Ngay: Hướng nội là gì? Có ảnh hưởng từ gen di truyền hay không?

Chỉ số IQ và EQ là gì? Có được quyết định bởi gen di truyền?

1,1 Những yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số IQ

Một số điều tra và nghiên cứu cho thấy chỉ số IQ hoàn toàn có thể Dự kiến được thành công xuất sắc xã hội, việc làm và giáo dục. Qua chỉ số này, bạn cũng hoàn toàn có thể Dự kiến tuổi thọ của mình. Vì vậy, người có IQ cao thường được giáo dục chu đáo hơn, nắm những vị trí cao hơn trong việc làm và có thu nhập tốt hơn những người có IQ thấp .Tuy nhiên, điều này không phải khi nào cũng đúng. Một số học thuyết cho thấy những yếu tố khác như sự chịu khó, kỹ năng và kiến thức xã hội và sự kiên trì pháp luật thành công xuất sắc nhiều hơn là chỉ số IQ. Tương tự, có rất nhiều tranh cãi trong cộng đồng khoa học để vấn đáp câu hỏi mức độ tác động ảnh hưởng / quyết định hành động của gen và môi trường tự nhiên lên chỉ số IQ là bao nhiêu .

Một số nhà khoa học tin rằng các yếu tố môi trường cũng như cách bạn được nuôi dạy ảnh hưởng rất nhiều đến trí thông minh của bạn ở tuổi trưởng thành. Một gen liên quan đến trí thông minh là PLXNB2.

Gen này giúp não bộ tạo nên một mạng lưới tế bào não liên kết. Mạng lưới này càng hoạt động tốt, tế bào não càng kết nối nhanh và hiệu quả. Nhờ vậy, “động cơ tinh thần” của não bộ sẽ được tăng cường, dẫn đến IQ cao hơn. Những yếu tố ảnh hưởng đến IQ: 

 1. Phương pháp giáo dục
 2. Ăn uống
 3. Luyện tập
 4. Di truyền

👉 Xem Ngay: Gen không chỉ ảnh hưởng tới IQ mà còn quyết định năng lực học thuật ở trường của bạn

Chỉ số IQ và EQ là gì? Có được quyết định bởi gen di truyền?

1,2 Làm thế nào để cải thiện IQ cho trẻ dưới góc nhìn di truyền

Để cải thiện trí thông mình ( IQ ) cho trẻ, tất cả chúng ta thường biết đến những giải pháp như : Các game show tăng trưởng trí mưu trí, ghi nhớ, xử lý yếu tố, chính sách dinh dưỡng hài hòa và hợp lý, trò chuyện và có giải pháp giáo dục thích hợp …Tuy nhiên, mỗi đứa trẻ là duy nhất và kiểu gen là khác nhau. Việc hiểu được điểm mạnh cũng như điểm hạn chế về mặt chỉ số trí mưu trí di truyền sẽ giúp cha mẹ có giải pháp tương thích nhất với con mình .

Ví dụ như: Con bạn mang biến thể GG (trên gen FOXO3) dễ bị giảm IQ do tác hại của các gốc tự do. Cần bổ sung thực phẩm chống oxy hóa. Người mang gen “nhạc trưởng”, cần cố gắng và nỗ lực nhiều hơn với các nhiệm vụ phức tạp.

Chỉ số IQ và EQ là gì? Có được quyết định bởi gen di truyền?

2, Chỉ số EQ là gì?

Khả năng đồng cảm với người khác là một đặc thù chính trong tương tác xã hội của con người, tương quan đến năng lực san sẻ xúc cảm với người khác và năng lực phản hồi theo những nguyên do cơ bản của cảm hứng đó .

Đồng cảm là khả năng nhận ra những suy nghĩ và cảm xúc của người khác (sự đồng cảm nhận thức), cũng như khả năng đáp ứng lại cảm xúc và suy nghĩ của người khác bằng một cảm xúc phù hợp (sự đồng cảm cảm xúc).

Chỉ số EQ chính là trí tuệ cảm xúc. Một người có EQ cao có thể dễ thấu hiểu tính cách, động lực của người khác, từ đó biết cách ứng xử phù hợp. Chỉ số EQ được biểu hiện qua một số đặc tính quan trọng:

 • Đồng cảm: người có EQ cao thấu hiểu được cảm nhận của người khác.
 • Kỹ năng xã hội: người có EQ cao dễ dàng giao tiếp rõ ràng và có thể truyền cảm hứng cũng như thuyết phục người khác.
 • Khả năng tự nhận thức: người có EQ cao tự nhận thức rõ được suy nghĩ và cảm xúc hiện tại của mình.
 • Khả năng tự kiểm soát: người có EQ cao tự điều chỉnh được cách bản thân hành xử trong các tình huống sao cho phù hợp và tích cực nhất.

Ví dụ, khi đang làm việc, bỗng dưng một đồng nghiệp bắt đầu tranh cãi với bạn. Nếu bạn có EQ thấp, bạn sẽ lập tức tranh cãi lại. Tuy nhiên, nếu bạn có EQ cao, bạn sẽ cẩn thận kiểm soát phản ứng của bản thân với những lời nói của người đồng nghiệp đó. Bạn phân tích suy nghĩ và cảm xúc của họ. Và rồi bạn sẽ có cách xử sự mang tính xây dựng và góp ý hơn là tức giận.

👉 Xem Ngay: Hướng ngoại là gì? Có phải do gen di truyền không?

Chỉ số IQ và EQ là gì? Có được quyết định bởi gen di truyền?

Có trí tuệ cảm xúc cao đem lại nhiều lợi ích, bao gồm:

 • Cải thiện giao tiếp
 • Giảm căng thẳng
 • Các mối quan hệ tốt đẹp hơn
 • Tăng cơ hội công việc
 • Dễ thăng tiến trong công việc

2,1 Các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số EQ

Có thể nói, trí tuệ xúc cảm dựa vào cách bạn nghiên cứu và phân tích và giải quyết và xử lý những trường hợp xã hội. Một trong những gen tác động ảnh hưởng đến quy trình này là OXTR. Gen OXTR có vai trò quan trọng pháp luật cách hoóc môn oxytocin ảnh hưởng tác động đến bạn. Oxytocin có mối quan hệ ngặt nghèo với hành vi của con người .

Ví dụ, oxytocin giúp chúng ta đồng cảm với trạng thái tâm lý của người khác, một kỹ năng quan trọng thuộc về trí tuệ cảm xúc.

 • Yếu tố từ môi trường: Môi trường gia đình, trường lớp, những người xung quanh trẻ, xã hội và các mối quan hệ xã hội
 • Yêu tố di truyền: Nồng độ oxytocin, gen HTR2A, biến thể gen COMT

👉 Xem Ngay: Tính cách là gì? Và sự hình thành tính cách ở trẻ

Chỉ số IQ và EQ là gì? Có được quyết định bởi gen di truyền?

2,2 Cải thiện EQ hiệu quả dưới góc nhìn di truyền

Để cải tổ EQ, tiên phong cha mẹ phải xác lập trẻ khiếm khuyết EQ ở điểm nào :

 • Nếu như nồng độ Oxytocin thấp thì phụ huynh thì nên ôm áp trẻ nhiều hơn
 • Nếu như khả năng nhận biết cảm xúc của người khác thấp thi phụ huynh nên cho trẻ đọc sách nhiều hơn, tham gia hoạt động đóng vai,…
 • Nếu liên quan đến khả năng đồng cảm thì phụ huynh nên dành thời gian nói chuyện với trẻ nhiều hơn và để trẻ tham gia các hoạt động thiện nguyện,..

3, Chỉ số IQ và EQ có phải do di truyền?

3.1 Chỉ số IQ và EQ ở trẻ được thừa hưởng từ bố mẹ?

Một nghiên cứu của các nhà khoa học từ Đại học Cambridge, Viện Pasteur, Đại học Paris Diderot23andMe với sự tham gia kiểm tra EQ của 46.861 người đã kết luận rằng “Trẻ có chỉ số EQ cao hay thấp một phần là do được thừa hưởng từ bố mẹ.

Điều này có nghĩa, chỉ số EQ của trẻ không chỉ hình thành trong quy trình được bố mẹ nuôi dạy mà còn do gen di truyền ” .Trong khi đó, những điều tra và nghiên cứu về những cặp sinh đôi cho thấy, chỉ số IQ của những cặp song sinh cùng trứng giống nhau hơn so với những cặp song sinh khác trứng. Hoặc anh chị em ruột sống cùng nhà với nhau có chỉ số IQ giống nhau hơn so với anh chị em được nhận nuôi sống chung trong mái ấm gia đình của bố mẹ nuôi .Như vậy, cả EQ và IQ đều có tính di truyền. Song EQ hay IQ quan trọng hơn trong việc quyết định hành động thành công xuất sắc của trẻ. Ba mẹ hoàn toàn có thể tìm hiểu và khám phá trong phần tiếp theo ngay sau đây .

Chỉ số IQ và EQ là gì? Có được quyết định bởi gen di truyền?

3,2 IQ và EQ yếu tố nào quan trọng hơn trong việc quyết định thành công của trẻ?

Đã có thời gian, nhiều nhà khoa học cho rằng IQ là yếu tố quyết định hành động chính trong sự thành công xuất sắc của một người. Những người có chỉ số IQ cao sẽ có đời sống hoàn thành xong và đạt được nhiều thành tựu hơn so với những người có chỉ số IQ thấp .Nhưng sau đó họ nhận ra, IQ không đủ để mang đến thành công xuất sắc mà cần rất nhiều yếu tố khác, trong số đó có EQ, trí tuệ cảm hứng. Thực tế thời nay trong quy trình tuyển dụng, rất nhiều công ty trên quốc tế bắt buộc phải huấn luyện và đào tạo trí tuệ xúc cảm và sử dụng những bài kiểm tra EQ cho những ứng viên .Nhiều nghiên cứu và điều tra cũng phát hiện ra rằng những cá thể có tiềm năng chỉ huy can đảm và mạnh mẽ thường có xu thế mưu trí hơn về mặt cảm hứng. Điều này cho thấy, chỉ số EQ cao là một phẩm chất quan trọng so với những người đứng đầu những tổ chức triển khai .Như vậy, cả IQ và EQ đều quan trọng trong sự thành công xuất sắc của một người. Nếu IQ mang đến năng lực tư duy logic, trí nhớ tốt, lý luận sắc bén, tiếp thu nhiều kiến thức và kỹ năng thì EQ lại giúp có được cảm nhận và phán đoán tốt về con người để kiến thiết xây dựng những mối quan hệ xã hội .Trong sự thành công xuất sắc của trẻ, cả IQ và EQ đều mang vai trò quyết định hành động. Do đó, cha mẹ cần bồi đắp cho con dựa trên những điểm mạnh sẵn có và tương hỗ con cải tổ những điểm còn hạn chế để trẻ hoàn toàn có thể tăng trưởng tổng lực .

Chỉ số IQ và EQ là gì? Có được quyết định bởi gen di truyền?

3,3 Giải Mã Gen khám phá chỉ số IQ và EQ của trẻ

Giải Mã Gen mày mò chỉ số IQ và EQ của trẻ, giúp ba mẹ có khuynh hướng tăng trưởng năng lực tương thích cho con. Khám phá tiềm năng của con người luôn là một thử thách lớn ở mọi thời đại .Tuy nhiên thời nay, khoa học giải thuật gen hoàn toàn có thể giúp tất cả chúng ta tìm ra được tương đối đúng chuẩn những điểm mạnh và điểm chưa mạnh của một người .Cha mẹ hoàn toàn có thể nhờ đến công nghệ tiên tiến giải thuật gen để tò mò chỉ số IQ và EQ của con trẻ. Điều này vô cùng quan trọng trong việc tăng trưởng nhân tài và xu thế cho tương lai của con cháu .

Chỉ số IQ và EQ là gì? Có được quyết định bởi gen di truyền?

👉 Xem Ngay: Những nhà lãnh đạo lôi cuốn là bẩm sinh hay do luyện tập?

Gói giã mã gen G-SMART do công ty Genetica của Mỹ phát triển có thể giúp cha mẹ khám phá chỉ số IQ, EQ và các điểm mạnh của con em mình thông qua kết quả phân tích 201 gen. Các gen này liên quan đến tiềm năng trí tuệ bẩm sinh của trẻ bao gồm: IQ (Chỉ số thông minh), EQ (Trí tuệ cảm xúc), Khả năng ngôn ngữ, Khả năng toán học, Khả năng âm nhạc.

Từ các kết quả phân tích và đề xuất của báo cáo G-SMART, cha mẹ sẽ hiểu rõ thêm về khả năng học thuật thiên bẩm, các thế mạnh cũng như hạn chế về năng lực tư duy của con… để có thêm cơ sở định hướng giúp con phát huy thế mạnh học thuật và cải thiện các hạn chế.

Cả IQ và EQ đều đóng vai trò quan trọng so với sự thành công xuất sắc của con trẻ. Ngoài việc phát huy những yếu tố di truyền vốn có thì cha mẹ nên khuyến khích con không ngừng học hỏi mỗi ngày để cải tổ kỹ năng và kiến thức trong nhiều nghành nghề dịch vụ .

Chỉ số IQ và EQ là gì? Có được quyết định bởi gen di truyền?

Từ việc tăng cường năng lực nhận thức như trí nhớ, tập trung chuyên sâu niềm tin cho tới việc đảm nhiệm, cải tổ những kiến thức và kỹ năng xã hội và xúc cảm. Cùng với một môi trường tự nhiên sống và học tập tốt, yếu tố EQ và IQ di truyền cộng với quy trình trau dồi, rèn luyện sẽ giúp trẻ đến gần với thành công xuất sắc hơn mỗi ngày .

You may also like

Để lại bình luận