Đánh giá Ý thức như thế nào – Rối loạn thần kinh – Cẩm nang MSD – Phiên bản dành cho chuyên gia

Bởi tronbokienthuc
Khám trạng thái tinh thần là đánh giá về năng lượng tinh thần hiện tại trải qua việc đánh giá ngoại hình, hành vi, bất kể niềm tin hay nhận thức không bình thường hoặc kỳ lạ nào ( ví dụ, ảo tưởng, ảo giác ), tâm trạng và tổng thể những góc nhìn của nhận thức ( ví dụ : chú ý quan tâm, xu thế, trí nhớ ) .

Khám ý thức được thực hiện ở bất cứ ai có tình trạng tâm thần thay đổi hoặc suy giảm khả năng nhận thức cho dù là cấp tính hay mãn tính Có nhiều công cụ sàng lọc; những công cụ dưới đây là đặc biệt hữu ích:

  • Đánh giá nhận thức Montreal ( MOCA ) để sàng lọc chung chính do nó bao trùm rộng nhiều nghành công dụng nhận thức
  • Đánh giá trạng thái tinh thần tối thiểu khi đánh giá bệnh Alzheimer vì nó tập trung chuyên sâu vào đánh giá trí nhớ .

Các tác dụng khởi đầu được ghi lại, và kiểm tra lại hàng năm và bất kỳ khi nào hoài nghi có sự đổi khác thực trạng tinh thần .Cần cho bệnh nhân biết rằng việc đánh giá thực trạng tinh thần là thông thường và họ không nên xấu hổ khi triển khai nó .Việc kiểm tra được thực thi trong một căn phòng yên tĩnh, và người khám phải bảo vệ rằng bệnh nhân hoàn toàn có thể nghe rõ câu hỏi. Những bệnh nhân không nói tiếng Anh như ngôn từ chính nên được hỏi bằng ngôn từ mà họ nói trôi chảy .Kiểm tra thực trạng tinh thần sẽ đánh giá những nghành khác nhau của tính năng nhận thức. Người khám thứ nhất phải xác lập rằng bệnh nhân đang tập trung chuyên sâu – ví dụ điển hình như đánh giá mức độ chú ý quan tâm của họ trong khi hỏi bệnh sử hoặc bằng cách nhu yếu họ nhắc lại ngay 3 từ. Thử nghiệm một bệnh nhân thiếu quan tâm là vô ích .Các thông số kỹ thuật về công dụng nhận thức được đánh giá và những ví dụ về cách đánh giá chúng gồm có : Định hướng Đánh giá 3 thông số kỹ thuật khuynh hướng :

  • Bản thân ( tên bạn là gì ? )
  • Thời gian ( ngày hôm nay là ngày bao nhiêu ? )
  • Địa điểm ( Địa điểm này tên là gì ? )
Trí nhớ thời gian ngắn Yêu cầu bệnh nhân gọi lại tên 3 vật phẩm sau khoảng chừng 2 đến 5 phút . Trí nhớ dài hạn Hỏi bệnh nhân một câu hỏi về quá khứ, ví dụ điển hình như ” bộ đồ màu gì bạn mặc trong đám cưới của bạn ? ” hay ” chiếc xe tiên phong là của hãng nào ? “

Tính toán Sử dụng bất kể phép toán đơn thuần nào. Trừ đi 7 liên tục được sử dụng thông dụng : Bệnh nhân được nhu yếu khởi đầu bằng 100 và trừ 7, sau đó là 93 trừ 7, v.v. Hoặc, hỏi bệnh nhân có bao nhiêu đồng 5 xu trong 1,35 Đô la Mỹ . Tìm từ Yêu cầu bệnh nhân gọi tên càng nhiều vật phẩm càng tốt trong cùng một nhóm, ví dụ điển hình như những loại quần áo phục trang hoặc những con vật, hoàn toàn có thể trong 1 phút . Chú ý và tập trung chuyên sâu Yêu cầu bệnh nhân đánh vần một từ có 5 vần âm thuận chiều và ngược chiều. Từ ” World ” thường được sử dụng . Gọi tên vật phẩm Đưa ra một vật phẩm, ví dụ điển hình như bút, sách, hoặc thước kẻ, và nhu yếu bệnh nhân gọi tên vật phẩm đó và một phần của nó . Làm theo lệnh Bắt đầu bằng nhu yếu 1 bước, ví dụ điển hình như ” chạm tay phải vào mũi. ” Sau đóđánh giá với nhu yếu gồm 3 bước, ví dụ điển hình như ” Cầm mảnh giấy này bằng tay phải. Gấp đôi nó lại. Đặt lên sàn. “ Viết Yêu cầu bệnh nhân viết một câu. Câu cần có một chủ ngữ và một vị ngữ và cần có nghĩa. Các lỗi chính tả nên được bỏ lỡ . Định hướng khoảng trống Yêu cầu bệnh nhân vẽ một ngôi nhà hoặc một chiếc đồng hồ đeo tay và vẽ đồng hồ đeo tay chỉ một mốc thời hạn đơn cử. Hoặc nhu yếu bệnh nhân vẽ 2 hình ngũ giác giao nhau . Tư duy trừu tượng Yêu cầu bệnh nhân xác lập điểm chung giữa 3 hoặc 4 đối tượng người tiêu dùng ( ví dụ toàn bộ đều là hoa quả, tổng thể đều là phương tiện đi lại luân chuyển, tổng thể đều là nhạc cụ ). Yêu cầu bệnh nhân lý giải một câu ngạn ngữ mức độ khó tương đối, ví dụ điển hình như ” Những người sống trong nhà kính thì không nên ném đá. “

Phán đoán Hỏi bệnh nhân về một trường hợp giả thuyết yên cầu sự phán đoán tốt, ví dụ điển hình như ” Bạn sẽ làm gì nếu bạn tìm thấy một lá thư có dán tem trên vỉa hè ? ” Đặt nó vào hộp thư là câu vấn đáp đúng ; mở thư gợi ý một rối loạn nhân cách .

You may also like

Để lại bình luận