Cách úm gà con mới nở đúng kỹ thuật chi tiết nhất

Bởi tronbokienthuc
Khi ấp trứng gà, nếu các bạn cho gà tự ấp thì sau khi trứng nở bạn hoàn toàn có thể cho gà mẹ nuôi con hoặc tách gà con để nuôi riêng. Khi đó, gà con cần phải úm để bảo vệ sức khỏe thể chất tốt, thích nghi được với điều kiện kèm theo của thiên nhiên và môi trường. Nếu bạn dùng máy ấp trứng cũng vậy, gà con sau khi nở được khoảng chừng 4 tiếng và đã khô lông thì bạn cần cho gà con vào chuồng úm để giúp gà con tăng trưởng tốt trong quá trình mới nở này. Cách úm gà con mới nở không khó, các bạn chỉ cần bảo vệ úm đúng kỹ thuật là được. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online ( NNO ) sẽ hướng dẫn cách úm gà con mới nở đúng kỹ thuật để các bạn hoàn toàn có thể tự tin úm gà con mới nở mà không cần phải lo ngại yếu tố phát sinh .
Cách úm gà con mới nở

Mục Lục Bài Viết

Cách úm gà con mới nở đúng kỹ thuật

Để úm gà con mới nở các bạn cần phải làm chuồng úm, có tỷ lệ úm thích hợp, nhiệt độ úm không quá nóng không quá lạnh, thời hạn chiếu sáng hài hòa và hợp lý, thức ăn nước uống vừa đủ và vệ sinh chuồng úm thật sạch. Nghe thì có vẻ đơn thuần nhưng thực tiễn đi vào chi tiết cụ thể các bạn cũng sẽ phải làm khá nhiều quy trình. Cụ thể như sau :

Vệ sinh và chọn vị trí làm chuồng úm

Các bạn chọn nơi đặt chuồng úm phải cách xa khu vực chăn nuôi để tránh các mầm bệnh từ khu vực chăn nuôi hoàn toàn có thể lây sang gà con vì gà con mới nở sức đề kháng yếu dễ nhiễm bệnh. Sau khi chọn được vị trí úm các bạn cần bảo vệ vị trị úm phải thoáng, kín gió và thực thi về sinh nơi đặt chuồng úm bằng vôi hoặc thuốc khử khuẩn trước 3 ngày làm quây úm .
Cách làm chuồng úm gà con sau khi nở

Chuẩn bị nguyên liệu để quây úm

Các nguyên liệu để làm quây úm rất đơn giản, tùy theo cách làm mà bạn có thể chuẩn bị các nguyên liệu khác nhau. Quây úm thông thường làm từ cót ép hoặc bạt nilon thì cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

 • Cót ép hoặc bạt nilon
 • Bóng đèn sợi đốt hoặc bóng hồng ngoại
 • Thanh tre dài để làm nẹp và gác bên trên quây úm để mắc bóng đèn
 • Dây thép buộc
 • Chiếu cói hoặc bạt nilon mỏng mảnh để phủ bên trên chuồng úm
 • Trấu dùng để độn chuồng

Cách làm chuồng úm gà con sau khi nở

Cách làm chuồng úm gà con

Với những nguyên vật liệu trên thì các bạn chỉ cần nhìn hình ảnh là thuận tiện làm được một chuồng úm đúng kỹ thuật. Chuồng úm cần bảo vệ kín gió, tránh được chuột chui vào. Diện tích chuồng úm tùy theo số lượng gà con nhưng cần bảo vệ diện tích quy hoạnh của một chuồng úm không nên rộng quá 6 mét vuông. Chiều cao chuồng úm khoảng chừng 50 – 70 cm và bóng đèn treo cách mặt trấu khoảng chừng 50 – 60 cm. Trải trấu dưới nền bảo vệ độ dày của trấu tối thiểu 10 cm. Cụ thể về cách làm chuồng úm gà con NNO đã nêu trong bài viết Cách làm chuồng úm gà con sau khi nở các bạn tìm hiểu thêm thêm trong bài viết đó để biết thông tin chi tiết cụ thể .
Sau khi làm xong chuồng úm, các bạn hoàn toàn có thể rắc thêm men vi sinh để khi gà thải phân ra trấu sẽ đỡ bị mùi hơn vào mùa hè. Sau khi làm xong tổng thể các bước trên và đã làm xong chuồng úm thì các bạn bật bóng đèn lên khoảng chừng 1 tiếng cho nhiệt độ trong chuồng úm ấm lên rồi mới thả gà con vào trong .
Cách úm gà con mới nở

Giai đoạn gà con 1 – 7 ngày tuổi

 • Mật độ úm gà con : 30 – 50 con / mét vuông
 • Nhiệt độ úm gà con : 32 – 34 độ C
 • Thời gian chiếu sáng : 24/24 giờ

Giai đoạn gà con 8 – 14 ngày tuổi

 • Mật độ úm gà con : 20 – 30 con / mét vuông
 • Nhiệt độ úm gà con : 31 – 32 độ C
 • Thời gian chiếu sáng : 16 giờ

Giai đoạn gà con 15 – 21 ngày tuổi

 • Mật độ úm gà con : 15 – 25 con / mét vuông
 • Nhiệt độ úm gà con : 30 – 31 độ C
 • Thời gian chiếu sáng : 12 giờ

Giai đoạn gà con 22 – 28 ngày tuổi

 • Mật độ úm gà con : 12 – 20 con / mét vuông
 • Nhiệt độ úm gà con : 28 – 30 độ C
 • Thời gian chiếu sáng : 8 giờ

Cách úm gà con mới nở

Thức ăn cho gà con mới nở

Thức ăn cho gà con mới nở các bạn nên cho ăn các loại thức ăn công nghiệp đã được bán sẵn trên thị trường để phân phối dinh dưỡng không thiếu cho gà con. Khi gà con mới nở không nên cho gà con ăn ngay mà phải đợi khoảng chừng 12 giờ sau mới cho ăn. Các bạn không cần phải lo gà con bị đói chết sau khi ăn vì sau khi nở gà con vẫn còn một phần lòng đỏ chưa tiêu hóa hết bên trong khung hình. Lượng lòng đỏ này hoàn toàn có thể giúp gà sống sót được tới 3 ngày nên gà sẽ không sợ bị chết đói nhưng lòng đỏ cũng không cung ứng đủ dinh dưỡng cho gà nên bạn cần cho gà ăn sau 12 giờ kể từ khi nở trọn vẹn. Trước đó, chỉ nên cho gà uống nước là đủ .
Lượng thức ăn cho gà con ăn tùy thuộc theo từng quy trình tiến độ :

 • Giai đoạn 1 – 7 ngày tuổi: 6 – 7 gam/con/ngày

 • Giai đoạn 8 – 14 ngày tuổi : 10 – 11 gam / con / ngày
 • Giai đoạn 15 – 21 ngày tuổi : 14 – 15 gam / con / ngày
 • Giai đoạn 22 – 28 ngày tuổi : 16 – 22 gam / con / ngày

Khi cho ăn nên cho gà con ăn 2 giờ mỗi lần, mỗi lần chỉ cho ăn một lượng thức ăn vừa phải và khi thấy hết thức ăn mới cho ăn tiếp để kích thích sự thèm ăn của gà con .
Cách úm gà con mới nở

Nước uống và thuốc úm gà con mới nở

Nước uống cho gà con mới nở cũng rất quan trọng. Nước uống giúp gà con tiêu hóa tốt và kích thích sự thèm ăn của gà con. Máng nước các bạn cần vệ sinh 1 – 2 lần mỗi ngày để bảo vệ nước uống cho gà con luôn sạch. Nước uống cho gà con mới nở thường sẽ được pha thêm vitamin và glucose để giúp gà tăng sức đề kháng và phòng chống được các bệnh thường gặp như thương hàn, tiêu chảy, … Vitamin và glucose thường đều có trong thuốc úm gà con. Các bạn chỉ cần mua thuốc úm này về pha với nước cho gà con uống là được .
Cách úm gà con mới nở

Phòng bệnh cho gà con trong giai đoạn úm

Trong quy trình tiến độ úm gà con, việc phòng bệnh cũng rất thiết yếu giúp gà con không bị mắc bệnh. Các bạn xem bảng dưới đây để biết nên phòng những bệnh nào cho gà con. Các loại thuốc thú y dưới đây có giá khá rẻ nên các bạn đừng tiết kiệm ngân sách và chi phí mà nên tiêm phòng vừa đủ cho gà con. Ước tính tổng ngân sách thuốc thú y cho gà con vào lúc 7000 đ / con .

Ngày tuổi

Tiêm phòng

3 – 5 Nhỏ mắt, mũi cho gà bằng vacxin Newcastle chủng F
7 Tiêm vacxin phòng chống bệnh đậu gà
8 – 10 Nhỏ vacxin Gumboro hoặc tiêm dưới da
21 Phòng bệnh Newcastle chủng Lasota bằng cách cho uống hoặc trộn vào thức ăn
23 – 25 Tiêm nhắc lại vacxin Gumboro
30 – 45 Tiêm vacxin phòng bệnh tụ huyết trùng ở gia cầm
Trên 60 Tiêm vacxin Newcastle chủng M cho gà. Sau đó 6 tháng sau lại tiêm nhắc lại

Những lưu ý quan trọng khi úm gà con

Cách úm gà con mùa hè

Mùa hè là mùa có thời tiết nóng bức nên cách úm gà con mùa hè cũng có khác biệt so với những mùa khác. Vào mùa hè, do nhiệt độ môi trường có thể lên đến 35 – 40 độ C nên khi nhiệt độ tăng cao các bạn không cần phải thắp đèn sưởi cho gà nếu không gà sẽ bị nóng quá. Nếu thấy nhiệt độ khu vực chuồng úm quá cao thì cần có biện pháp che chắn và phun sương để giảm nhiệt cho chuồng úm. Ngoài ra, mùa hè các bạn cũng có thể sử dụng ánh sáng tự nhiên để chiếu sáng cho gà sẽ tiết kiệm được chi phí đèn chiếu sáng hơn.

Một điểm quan tâm ở đầu cuối khi úm gà con mùa hè đó là mùi hôi của phân mà gà con thải ra. Do thời tiết nắng nóng nên chuồng úm dễ có mùi tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của gà con. Để giảm mùi phân các bạn hoàn toàn có thể sử dụng các loại chế phẩm sinh học để giúp phân hủy mùi khi gà con thải phân ra trấu .
Cách úm gà con mới nở

Cách úm gà con mùa đông

Úm gà con mùa đông trái ngược với úm gà con mùa hè. Vào mùa đông cường độ ánh sáng yếu nên các bạn cần chú ý quan tâm bảo vệ thời hạn chiếu sáng đủ cho gà con. Nhiệt độ úm gà con cũng vậy, mùa đông bạn nên quan tâm kiểm soát và điều chỉnh đèn úm ban ngày và đêm hôm để nhiệt độ úm cho gà luôn bảo vệ vì đêm hôm và ban ngày nhiệt độ thường chênh lệch nhau tương đối nhiều .
Cách úm gà con mới nở
Như vậy, với những kỹ thuật úm gà con mới nở vừa nêu trên, nếu bạn còn vướng mắc về cách úm gà con mới nở, hãy để lại comment để được NNO vấn đáp bạn nhanh nhất .

You may also like

Để lại bình luận