Trẻ 6 tuổi cần học những gì? Dạy bé 6 tuổi những gì để bé hạnh phúc, thông minh?

Bởi tronbokienthuc

Trẻ 6 tuổi là quá trình các con kết thúc bậc học mần nin thiếu nhi và chuyển sang bậc học tiểu học. Môi trường học tập tự nhiên biến hóa đến kinh ngạc. Không chỉ môi trường học đổi khác, các bạn sẽ thấy trẻ biến hóa cả về sức khỏe thể chất, nhận thức và đổi khác về tâm sinh lý. Ngay giờ đây, mình và các bạn cùng đi tìm hiểu và khám phá cách dạy trẻ 6 tuổi tăng trưởng mưu trí và tổng lực nhéMời bạn nghe audio nội dung bài viết nếu không có thời gian đọchttps://youtu.be/n4G3bo_LlhECách dạy trẻ 6 tuổi video tóm tắt nhanh nội dung

Mục Lục Bài Viết

Đặc điểm tâm sinh lý của trẻ 6 tuổi

Các mốc phát triển tâm sinh lý của trẻ 6 tuổi

Phát triển thể chất

Khi lên 6 tuổi, sự tăng trưởng não bộ, hệ tiêu hóa, hệ hô hấp đã hoàn thành xong. Trẻ mọc đủ 8 răng hàm và cũng có trẻ khởi đầu thay răng. Trong độ tuổi này, cân nặng của trẻ tăng 2 – 3 kg, chiều cao tăng nhanh từ 5-7 cm trong một năm. Một số bạn bộc lộ năng khiếu sở trường thể thao bẩm sinh .Sự tăng trưởng sức khỏe thể chất của trẻ trong tiến trình này gắn liền với học tập, đi dạo và tập thể dục. Vì vậy mà các quý cha mẹ cần thiết lập thời hạn của trẻ với điện thoại thông minh hoặc tivi, máy tính. Hầu hết ở trẻ 6 tuổi, các con đều phân biệt được trái – phải ; tiếp thu kỹ năng và kiến thức thuận tiện hơn ; trấn áp được thao tác trong kiến thức và kỹ năng hoạt động thô và hoạt động tinh. Đây chính là tiến trình trẻ hoàn thành xong các kiến thức và kỹ năng hoạt động ( leo, chạy, nhảy, đi xe đạp điện 2 bánh, phối hợp hoạt động giải trí giữa tay và chân, … ) .Sự phát triển thể chất của trẻ trong giai đoạn lên 6 tuổi gắn liền với học tập, vui chơi và thể dụcSự phát triển thể chất của trẻ trong giai đoạn lên 6 tuổi gắn liền với học tập, vui chơi và thể dụcDưới đây là gợi ý về một số ít hoạt động giải trí mà cha mẹ hoàn toàn có thể giúp trẻ tăng trưởng sức khỏe thể chất, hình thành thói quen thể dục thể thao lành mạnh :

 • Đảm bảo cho trẻ được hoạt động một giờ mỗi ngày.
 • Tạo các hoạt động thể chất khác nhau để trẻ tham gia cùng gia đình: đi bộ, đạp xe hoặc một số trò chơi vận động khác.
 • Cung cấp cho trẻ các bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, đừng quá quan tâm đến sở thích đồ ăn nhanh hoặc đồ ăn vặt của trẻ ở giai đoạn này. Hãy hướng dẫn trẻ rằng đồ ăn nhanh, đồ ăn ngọt không phải là bữa chính và không phải đồ ăn hàng ngày. 
 • Giảm dần thời gian chơi điện tử, tiếp xúc với tivi hoặc máy tính, điện thoại của con qua các ngày. 
 • Cha mẹ hãy là những người bạn, người thầy, là tấm gương sáng trong việc ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao mỗi ngày để cả gia đình có lối sống tích cực.

Phát triển cảm xúc

Khi con lên 6 tuổi, con nhận thức rõ hơn về xúc cảm của chính mình cũng như người khác. Con thể hiện mong ước được tự làm 1 số ít việc làm, mong ước được cha mẹ mua cho một món quà thương mến vào dịp lễ sinh nhật, … Cha mẹ nên khuyến khích và hướng dẫn con làm các việc làm yêu dấu cũng như trong việc bày tỏ quan điểm cá thể với mọi người. Tình cảm với mái ấm gia đình, xã hội, bạn hữu trở nên phức tạp hơn ở lứa tuổi này. Các con nhận thức rõ hơn được quốc tế xung quanh và vai trò của bản thân .Tuy vậy, trong tiến trình này, cảm hứng của con dễ biến hóa, có khi đang giận bạn nhưng một lúc sau lại chơi với nhau, có khi khóc cười lẫn lộn. Việc làm quen trong môi trường học tập mới, thầy cô giáo mới, bạn hữu mới, việc học tập khó khăn vất vả hơn khiến trẻ ngần ngại. Trẻ rất nhạy cảm. Nếu cô giáo hoặc cha mẹ mắng, trẻ dễ tủi thân và thấy xấu hổ với mọi người xung quanh .Cảm xúc của con dễ bị thay đổi, có khi đang giận bạn nhưng một lúc sau lại chơi với nhauCảm xúc của con dễ bị thay đổi, có khi đang giận bạn nhưng một lúc sau lại chơi với nhauVì vậy, nếu trẻ được chăm sóc, khuyến khích kịp thời, trẻ sẽ vô cùng tự tin, san sẻ được nhiều quan điểm cá thể. Ngược lại, nếu trẻ bị chê nhiều hơn khen, so sánh trẻ với các bạn cùng trang lứa, đặt nặng yếu tố điểm số, con sẽ cảm thấy vô cùng tự ti, nhút nhát, khép mình lại, ngại san sẻ với mái ấm gia đình .Trong quy trình tiến độ này, thầy cô giáo cần quan tâm tới xúc cảm của trẻ. Đặc biệt, người thân mật với trẻ nhất chính là cha mẹ. Cha mẹ là người thầy tốt nhất bên cạnh con. Cha mẹ cần tâm sự, lắng nghe câu truyện của con để con luôn cảm thấy tự tin, sống tích cực trong đời sống .

Phát triển nhận thức

Khi lên 6 tuổi, trẻ cắp sách tới trường, con tiếp đón kỹ năng và kiến thức chuyên nghiệp hơn trải qua chữ viết, số lượng. Con nhận thức giữa đúng và sai ngày càng rõ ràng hơn. Khả năng tư duy, nghiên cứu và phân tích phức tạp tăng trưởng thực sự từ độ tuổi này. Vì vậy, trẻ 6 tuổi rất tò mò, hay vướng mắc, thường đặt ra nhiều câu hỏi để khám phá về quốc tế xung quanh .Hầu hết khi trẻ lên 6 tuổi, năng lực ngôn từ của con tăng trưởng hơn. Trẻ học đọc bài độc lập, vấn đáp nội dung bài học kinh nghiệm, ngôn từ trở nên phong phú và đa dạng và hoàn toàn có thể thích viết thơ, viết truyện. Khi ấy, cha mẹ hãy liên tục tương hỗ con tăng trưởng ngôn từ bằng cách :

 • Cùng con đọc truyện, tìm hiểu nội dung và ý nghĩa câu chuyện.
 • Mua thêm sách phù hợp với trẻ: truyện, sách về thế giới động vật,…
 • Khuyến khích các con tiếp cận, quan sát thế giới xung quanh để có cái nhìn gần gũi, thực tế để miêu tả chính xác về cuộc sống bằng ngôn ngữ của bản thân.

Phát triển tình cảm và xã hội

Trẻ 6 tuổi vẫn còn đó những ngây thơ, đáng yêu. Con như tờ giấy trắng, hồn nhiên và trong sáng. Tuy nhiên, về mặt tâm ý, có lúc con sẽ vị tha nhưng cũng có lúc con sẽ ích kỷ .Trẻ 6 tuổi ngây thơ và đáng yêu. Con như tờ giấy trắng, hồn nhiên và trong sángTrẻ 6 tuổi ngây thơ và đáng yêu. Con như tờ giấy trắng, hồn nhiên và trong sángTrẻ san sẻ với bạn đồ ăn, đồ chơi. Trẻ ghét bạn khi mình không có chiếc áo đẹp giống bạn. Nhưng cha mẹ đừng quá lo ngại, từ việc tăng trưởng tình cảm hai chiều, cảm hứng hay tình cảm của trẻ sẽ thành thạo hơn trong việc điều tiết các mối quan hệ. Đây cũng chính là lúc cha mẹ luôn bên cạnh con, hướng dẫn con cách san sẻ, xử lý các trường hợp, biết cách kiểm soát và điều chỉnh xúc cảm, rèn năng lực tập trung chuyên sâu, rèn luyện đạo đức cá thể, …

Cột mốc phát triển quan trọng khác

Trẻ 6 tuổi đã biết gật đầu về giới tính của mình, có hướng tăng trưởng bản thân theo giới tính. Trẻ tò mò về khung hình của mình, nhìn 1 số ít bộ phận trên khung hình mình hoặc người khác và có những câu hỏi ngộ nghĩnh : Con được sinh ra như thế nào ? Ai là người sinh ra con ? Trong tiến trình này, trẻ thể hiện quan điểm cá thể riêng tư theo giới tính. Con gái thích nhảy dây, búp bê, … Con trai lại thích xe hơi, siêu nhân, … Ngoài ra, còn rất nhiều sự khác nhau giữa tâm sinh lý của bé trai và bé gái tiến trình 6 tuổi .

Sự phát triển tâm sinh lý của bé gái 6 tuổi

Theo bảng chiều cao và cân nặng của WHO, bé gái có chiều cao và cân nặng chuẩn như sau : chiều cao 115,1 cm ; cân nặng 20,2 kg. Nếu trẻ nhà bạn có chiều cao và cân nặng như vậy thì xin chúc mừng, bé gái mái ấm gia đình bạn có sự tăng trưởng sức khỏe thể chất rất tốt .Não bộ của bé gái và bé trai tăng trưởng theo lộ trình khác nhau, một số ít vùng não bộ của bé gái tăng trưởng nhanh hơn bé trai nên bé gái ở lứa tuổi này có sự tập trung chuyên sâu và năng lực ngôn từ tốt hơn các bé trai. Vì vậy, khi đi học, dù là bậc mần nin thiếu nhi hay tiểu học thì các bạn gái thường mạnh dạn hơn so với các bạn trai nên việc diễn đạt, thể hiện tình cảm con gái hơn hẳn con trai .

Sự phát triển tâm sinh lý của bé trai 6 tuổi

Từ nhiều nghiên cứu và điều tra khác nhau, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng từ khi còn trong bụng mẹ, các bé trai đã nghịch ngợm hơn các bé gái. Lứa tuổi này cũng vậy, bé trai hoạt động giải trí sức khỏe thể chất nhiều hơn, can đảm và mạnh mẽ hơn, lượng thức ăn và dinh dưỡng hàng ngày nạp vào nhiều hơn bạn gái nên chiều cao, cân nặng của các bạn trai nhỉnh hơn các bạn gái một chút ít ( độ cao 116 cm ; cân nặng 20,5 kg theo WHO )Khả năng ngôn ngữ của bé trai 6 tuổi không bằng các bạn gái những khả năng suy luận của bé trai lại tốt hơnNếu năng lực ngôn từ của bé trai lứa tuổi này không bằng các bạn gái nhưng năng lực suy luận hay quan sát hình học của các bé trai lại tốt hơn. Các bạn trai thích các game show hoạt động, thích chơi game show tương quan đến xếp hình. Mặc dù vậy, dù là con trai hay con gái thì các con đều đáng yêu. Ở độ tuổi này, mức độ tăng trưởng của bé gái và bé trai khác nhau nhưng đến ở đầu cuối, trẻ vẫn đuổi kịp nhau. Vì vậy, cha mẹ hãy yêu thương con thật nhiều và dạy dỗ con thật tốt nhé !

Các kỹ năng cần đạt của trẻ 6 tuổi

Bạn phải hiểu rằng, khi trẻ lên 6 tuổi, con bạn có năng lực đạt được rất nhiều kiến thức và kỹ năng. Tuy nhiên, sẽ không sao nếu như con bạn không về đích toàn bộ các kĩ năng. Cha mẹ hãy yên tâm và tin cậy vào con, dù trẻ đạt được một số ít kĩ năng sau thì bé cũng thật tuyệt vời .Các bé lên 6 tuổi đã đạt được những kỹ năng vận động thô, vận động tinh nhất đinhCác bé lên 6 tuổi đã đạt được những kỹ năng vận động thô, vận động tinh nhất đinh

Kỹ năng vận động thô, vận động tinh

Kỹ năng vận động thô
 • Tự mặc được quần áo, đi vệ sinh không cần sự hỗ trợ
 • Tự đi được xe đạp hai bánh
 • Chạy nhảy nhịp nhàng, vượt qua được chướng ngại vật đơn giản.
 • Nhảy bằng 1 chân
 • Nhảy về phía trước bằng cả hai chân
 • Tham gia các hoạt động ngoại khóa cùng các bạn
Kỹ năng vận động tinh
 • Cầm bút thành thạo bằng 3 ngón, các ngón tay chuyển động linh hoạt.
 • Viết được các số, con chữ, từ đơn rồi đến từ phức và câu trên dòng.
 • Cầm và sử dụng kéo, cắt được gọn gàng các hình dạng xung quanh
 • Cầm và sử dụng thước, kết hợp với bút để kẻ các đường thẳng
 • Tô màu gọn gàng
 • Sử dụng linh hoạt thìa và đũa trong bữa ăn
 • Tự buộc dây giày

Nhận thức của trẻ 6 tuổi

 • So sánh và phân biệt được to/nhỏ, cao/lớn, ngắn/dài,…
 • Phân biệt được nhiều màu sắc
 • Phân biệt chính xác trái/phải
 • Sắp xếp các đồ vật theo thứ tự từ bé đến lớn và ngược lại
 • Nắm được khái niệm thời gian: hôm nay, sáng/chiều/tối, lúc nãy, ngày mai,…

Kỹ năng cá nhân, xã hội cho trẻ

 • Biết chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ với người khác
 • Hòa đồng, thân thiện, chơi với các bạn cùng trang lứa
 • Chấp hành nội quy, kỷ luật 
 • Tập trung vào hoạt động nào đó trong vòng 25- 30 phút
 • Hiểu về sự ích kỷ, lòng vị tha, lòng tự trọng, xấu hổ.

Kỹ năng ngôn ngữ cho trẻ

 • Kết hợp ghép âm/vần, đánh vần từ khi viết
 • Đọc sách, truyện phù hợp với lứa tuổi
 • Biết được số lượng qua đếm số, có thể tính đến 100
 • Dễ dàng nghe và hiểu được các câu chuyện của người lớn nói
 • Hỏi và trả lời được nhiều câu hỏi 
 • Chia sẻ hoặc kể lại câu chuyện rõ ràng, mạch lạc hơn
 • Sử dụng ngôn ngữ để đưa ra các thông báo, tương tác với người khác

Cách dạy trẻ 6 tuổi

Các phương pháp dạy trẻ 6 tuổi

Cách dạy con 6 tuổi của người Nhật

Trong một lần công tác làm việc vài ngày ở Nhật Bản, mình đã rất ngỡ ngàng về các bạn nhỏ ở vương quốc mặt trời mọc này. Trẻ con ở Nhật Bản vô cùng thân thiện. Bạn sẽ thuận tiện phát hiện các bạn nhỏ tự đeo cặp, túi xách chạy lon ton theo cha mẹ hoặc lễ phép cúi đầu xin đường khi tham gia giao thông vận tải. Sau khi trò chuyện và khám phá từ một số ít người bạn, mình nhận thấy cách dạy con của người Nhật rất mê hoặc. Họ dạy con từ khi “ lọt lòng ” .Cách dạy con của người Nhật đã khiến cho chúng ta phải thán phụcCách dạy con của người Nhật đã khiến cho chúng ta phải thán phụcĐặc biệt, khi dạy trẻ 6 tuổi, quy trình tiến độ biến hóa về tính cách, đồng cảm được vấn đề xung quanh, người Nhật sẽ dạy con bằng những cách khiến tất cả chúng ta phải thán phục. Bạn là người yêu thương con, mong ước con tăng trưởng tổng lực thì đừng bỏ lỡ những cách dạy con từ người Nhật dưới đây nhé !

 • Dạy trẻ tính kỷ luật
 • Dạy trẻ tính tự lập
 • Dạy trẻ công bằng và tôn trọng người khác
 • Đừng nên chỉ trích lỗi lầm của con 
 • Tích cực cho trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa, hoạt động cộng đồng
 • Luôn khen ngợi khi con có những hành động tốt
 • Đừng so sánh hoặc khoe khoang về con mình
 • Không áp đặt suy nghĩ cho trẻ
 • Khuyến khích trẻ đọc sách
 • Quan tâm đến môi trường học tập của con
 • Làm gương cho con

Phương pháp Montessori

Hiện nay, ở Nước Ta, rất nhiều cha mẹ đã chọn giải pháp Montessori để nuôi dạy trẻ. Phương pháp dạy trẻ này vừa hiệu suất cao lại mang tính mê hoặc rất cao .Phương pháp Montessori luôn hướng trẻ học gắn liền với các trải nghiệm thực tếTrẻ ở độ tuổi này luôn đặt ra nhiều câu hỏi tò mò về các yếu tố xoay quanh đời sống. Đây cũng là khoảng chừng thời hạn trẻ tăng trưởng nhanh các khái niệm về trí tuệ lẫn đạo đức. Dưới đây là 1 số ít cách dạy trẻ theo chiêu thức Montessori mà cha mẹ cần tìm hiểu thêm :

 • Tôn trọng trẻ; khi con tập trung làm việc gì đó thì hãy đảm bảo rằng con không bị làm phiền trong quá trình
 • Học cùng trẻ và sử dụng những hình ảnh, đồ dùng trực quan để thu hút, khơi gợi niềm hứng khởi trong học tập.
 • Không đặt nặng vấn đề điểm số, cho phép con học theo năng lực cá nhân
 • Luôn hướng trẻ học gắn liền với trải nghiệm thực tế
 • Trong các hoạt động, trẻ là trung tâm
 • Luôn khích lệ trẻ, nếu sai điều gì hãy để con tự sửa lỗi đó
 • Trẻ được tự do khám phá bản thân

Có thể bạn chăm sóc : Cách dạy con theo giải pháp Montessori : Hướng dẫn A-Z chi tiết cụ thể

Dạy gì cho trẻ 6 tuổi ?

Cách dạy trẻ 6 tuổi học chữ

Hướng dẫn trẻ học thuộc bảng chữ cái, cùng con học đọc và viết chữHướng dẫn trẻ học thuộc bảng chữ cái, cùng con học đọc và viết chữ

 • Chuẩn bị góc học tập, dụng cụ và tài liệu học tập phù hợp với con
 • Hướng dẫn trẻ học thuộc bảng chữ cái, cha mẹ có thể dán bảng chữ cái ở góc học tập của con
 • Học cùng trẻ, cùng con đọc và viết chữ
 • Cho trẻ vừa học vừa chơi
 • Đọc sách, đọc truyện cùng trẻ mỗi ngày
 • Dạy trẻ qua một số ứng dụng hay phần mềm trên điện thoại hoặc tivi
 • Dạy con qua các bài thơ, đồng dao, câu vè dân gian
 • Dạy con ở bất cứ nơi đâu, bằng bất kỳ các đồ vật

Cách dạy trẻ 6 tuổi học Tiếng Anh

 • Tạo thói quen học tiếng Anh cho trẻ
 • Học qua các bài hát, đồ vật gần gũi xung quanh trẻ, trò chơi,…
 • Dạy từ các chủ đề đơn giản: số đếm (1- 10); bảng chữ cái, màu sắc,…
 • Dành thời gian học với trẻ, tương tác 1-1 với con
 • Giới thiệu thêm văn hóa tiếng Anh vào gia đình để trẻ có thêm hiểu biết và thích thú khi học tiếng Anh

Cách dạy trẻ 6 tuổi học Toán

 • Bắt đầu với số đếm và ngón tay hoặc các đồ vật xung quanh nhà
 • Chơi trò chơi liên quan đến đếm: xúc xắc, cờ cá ngựa,…
 • Xếp các đồ vật thành hàng hoặc theo thứ tự lớn bé
 • Xác định hình dạng các đồ vật đơn giản
 • Biến toán học trở thành hoạt động hàng ngày: đếm bánh cùng mẹ, chọn quả có khối lượng nặng hơn,…

Một số gợi ý khác cho trẻ 6 tuổi: Hát, diễn kịch, yoga,…

Tất cả tất cả chúng ta đều mong ước con tăng trưởng tốt nhất. Để trẻ luôn cảm thấy tích cực, tất cả chúng ta nên dạy trẻ cảm thấy niềm hạnh phúc và tự tin. Vì vậy, ngoài việc dạy trẻ học Toán, Tiếng Việt, ngoại ngữ thì việc dạy trẻ học hát, múa, diễn kịch, yoga, … cũng là những lựa chọn vô cùng mê hoặc .Thực tế cho thấy, có nhiều trẻ học toán hay ngoại ngữ ở mức độ thông thường nhưng khi trẻ tiếp xúc với hát hoặc vẽ hoặc diễn kịch thì con lại tiếp thu rất nhanh, làm rất tốt. Mỗi đứa trẻ đều là một nghệ sĩ nếu bạn thức tỉnh được kĩ năng của trẻ đúng cách .Mỗi đứa trẻ đều là một nghệ sĩ nếu bạn đánh thức tài năng của chúng đúng cách Mỗi đứa trẻ đều là một nghệ sĩ nếu bạn đánh thức tài năng của chúng đúng cáchViệc học múa hay yoga, dancesport giúp trẻ có nền tảng vững chãi để chơi các môn thể thao khác, có sức khỏe thể chất dẻo dai để học tập, niềm tin luôn sáng sủa và tự do. Học vẽ giúp trẻ tăng trưởng tư duy hình khối, tăng trưởng năng lực tưởng tượng và phát minh sáng tạo. Âm nhạc còn giúp trẻ rèn luyện truyền đạt cảm hứng và tâm lý. Vì vậy cha mẹ hãy tạo điều kiện kèm theo cho trẻ được học tập theo sở trường thích nghi của con để con phát huy hết các năng lực của bản thân con nhé !

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 6 tuổi

Dạy trẻ 6 tuổi tư duy

Tư duy logic là nền tảng trong việc tăng trưởng và xử lý yếu tố. Đứa trẻ nào càng tư duy logic thì sau này càng thành công xuất sắc. Việc dạy trẻ 6 tuổi tư duy là thực sự thiết yếu. Tuy nhiên, mỗi độ tuổi thì sự tăng trưởng bộ não và tư duy của mỗi đứa trẻ lại khác nhau. Vậy dạy trẻ 6 tuổi tư duy như thế nào là tương thích ? Dưới đây là một số ít cách dạy trẻ 6 tuổi tư duy mà cha mẹ nên chú ý quan tâm :

 • Dạy trẻ tư duy tỉ mỉ và chu đáo, không vội vàng: Điều này giúp trẻ tự nêu lên được nhưng suy nghĩ của mình. Càng tư duy tỉ mỉ, trẻ càng tập trung, trẻ càng sáng tạo và có những cách giải quyết vấn đề đúng đắn.
 • Dạy trẻ cách nghe nhạc, đọc sách: Việc này giúp trẻ phát triển não bộ rất tốt. Nghe nhạc, đọc sách giúp con rèn khả năng tập trung, phát triển khả năng nhận thức. Vì vậy, cha mẹ hãy cho trẻ tiếp xúc với những bản nhạc vui tươi, phù hợp lứa tuổi và cùng con đọc những câu chuyện thú vị.
 • Dạy trẻ tư duy từ các trò chơi: Trẻ con sẽ cực kì thích chơi đồ chơi, trò chơi. Khi chơi con vừa được vận động, vừa được tư duy logic. Một số trò chơi phát triển tư duy cho trẻ như: rubik, xếp hình, lắp ráp mô hình,…
 • Khuyến khích trẻ suy nghĩ theo những cách mới và khác biệt: Cách này giúp trẻ trau dồi kỹ năng giải quyết vấn đề sáng tạo của mình. Các câu hỏi hay đáp án của con sẽ là khác biệt, của riêng con.

Dạy trẻ 6 tuổi tự lập

Hướng dẫn trẻ làm những công việc phù hợp với khả năng của chúngHướng dẫn trẻ làm những công việc phù hợp với khả năng của chúngDạy trẻ tự lập không phải việc đơn thuần mà cha mẹ nào cũng làm được. Đặc biệt khi trẻ vào quá trình 6 tuổi, con bạn chuyển sang môi trường học tập mới khác trọn vẹn so với mần nin thiếu nhi thì việc tự lập của con là rất thiết yếu. Một số cách để bạn dạy trẻ 6 tuổi tự lập gồm có :

 • Hướng dẫn trẻ những công việc phù hợp với khả năng của trẻ: gấp quần áo cá nhân, mặc quần áo, soạn sách vở,…
 • Thiết lập quy trình: Trong buổi sáng, công việc của con cần tự làm (vệ sinh cá nhân, chải tóc, ăn sáng, đi học,…)
 • Thương lượng và thỏa hiệp: Việc này con làm được, cha mẹ sẽ có phần quà nhỏ thưởng cho trẻ. Như vậy, trẻ sẽ vô cùng thích thú.
 • Quên đi sự hoàn hảo: Khả năng làm việc của trẻ chưa được tốt lắm. Trẻ vẫn còn sự ngây thơ và vụng về. Bạn đừng chê bai gì con nhé, hãy động viên và khích lệ con. Chắc chắn rằng lần sau, với công việc tương tự, trẻ sẽ không làm bạn thất vọng.
 • Tạo môi trường an toàn, gần gũi để trẻ phát huy tính tự lập.

Một số vấn đề thường gặp của trẻ 6 tuổi

Trẻ 6 tuổi bướng bỉnh

Nguyên nhânỞ độ tuổi lên 6, trẻ đang gặp khó khăn trong việc điều chỉnh và bộc lộ cảm xúcỞ độ tuổi lên 6, trẻ đang gặp khó khăn trong việc điều chỉnh và bộc lộ cảm xúcTrẻ đang gặp khó khăn vất vả trong việc kiểm soát và điều chỉnh và thể hiện xúc cảm. Cha mẹ lại gán cho trẻ rằng đó là thái độ bướng bỉnh và thậm chí còn sử dụng đòn roi, quát mắng để dạy trẻ. Liệu rằng bạn đã thực sự hiểu con bạn ? Dưới đây là một số ít nguyên do khiến trẻ bướng bỉnh :

 • Trẻ cảm thấy uất ức khi không được bày tỏ ý kiến cá nhân 
 • Cha mẹ không lắng nghe, gạt bỏ các ý kiến của trẻ 
 • Trẻ bị áp đặt phải thực hiện theo suy nghĩ, lời nói của người khác.
 • Hay chê bai, so sánh trẻ với bạn đồng trang lứa.

Phương phápCha mẹ cần phân biệt được trẻ bướng bỉnh và trẻ có đậm chất ngầu mạnh. Những trẻ có đậm chất ngầu mạnh sẽ rất phát minh sáng tạo và dữ thế chủ động. Biểu hiện của trẻ bướng bỉnh gồm có :

 • Thích gì phải đòi cha mẹ đáp ứng cho bằng được
 • Dễ nổi giận với mọi người xung quanh
 • Áp đặt suy nghĩ của mình cho người khác
 • Có thể độc lập đến mức không cần sự quan tâm của ai khác

Một số chiêu thức dạy trẻ 6 tuổi vâng lời :

 • Không áp đặt, cho phép con được chọn lựa và có sự tư vấn của cha mẹ
 • Cố gắng lắng nghe, không áp đặt trẻ
 • Luôn giữ bình tĩnh và luôn tôn trọng con
 • Hợp tác với con làm các công việc
 • Giúp con điều chỉnh cảm xúc, khích lệ và động viên kịp thời
 • Tạo bầu không khí vui vẻ, thân thiện ở gia đình

Trẻ 6 tuổi kém tập trung

Nguyên nhânMột số nguyên do thường gặp khiến trẻ kém tập trung chuyên sâu gồm có :

 • Trẻ không ngủ đủ giấc hoặc thiếu chất dinh dưỡng
 • Thời gian sử dụng thiết bị điện tử chiếm quá nhiều thời gian trong ngày
 • Thử thách không phù hợp với năng lực của trẻ
 • Bắt ép trẻ học hoặc làm gì đó quá nhiều
 • Mối quan hệ xã hội hoặc gia đình gây áp lực đến tâm lý của trẻ

Phương phápNhư các kiến thức và kỹ năng khác, kém tập trung chuyên sâu cũng sẽ cải tổ được bằng các giải pháp sau :

 • Đảm bảo rằng con bạn ngủ đủ thời gian mỗi ngày và đúng giờ giấc (7- 12 tiếng mỗi ngày), chế độ thức ăn đầy đủ chất
 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ của bé để xem bé có thiếu hay thừa chất dinh dưỡng nào hay không
 • Chọn công việc hoặc bài tập phù hợp với năng lực của trẻ
 • Cho trẻ nghỉ giải lao, vừa học vừa chơi
 • Chú ý thời gian sử dụng thiết bị điện tử của trẻ
 • Xây dựng lòng tự trọng và kỹ năng xã hội cho trẻ để các em luôn tập trung vào công việc, không bị cô lập với mọi người.
 • Sử dụng phương pháp điều trị tâm lý kịp thời từ các bác sĩ nếu trẻ kém tập trung và mắc phải tình trạng rối loạn.

Trẻ 6 tuổi nói dối

Nguyên nhânTrẻ em hoàn toàn có thể học nói dối từ khi 3 tuổi. Từ 4 – 6 tuổi, trẻ sẽ nói dối nhiều hơn. Càng lớn, trẻ càng nói dối giỏi hơn và người khác khó phát hiện. Vậy tại sao trẻ nói dối ? Trẻ hoàn toàn có thể nói dối do những nguyên do sau :

 • Cha mẹ quá nghiêm khắc nên trẻ nói dối
 • Trẻ nói dối để nâng cao lòng tự trọng vì trẻ thiếu tự tin
 • Trẻ nói dối để có được thứ mình muốn
 • Nhận thức của người lớn khác trẻ nhỏ (Ví dụ: Khi mẹ bảo trẻ quét nhà, trẻ đã quét nhà nhưng mẹ thấy bẩn, cho rằng trẻ chưa quét và mẹ bảo trẻ đang nói dối)

Phương phápBa mẹ hãy làm chỗ dựa vững chắc cho bé để con tin tưởng và sẵn sàng chia sẽ tất cả sự thậtHành vi nói dối là hành vi rơi lệch, không chuẩn mực xã hội. Nói dối nhiều sẽ tạo thành thói quen và tác động ảnh hưởng đến sự tăng trưởng nhân cách của trẻ. Nếu không khắc phục sớm hành vi nói dối của trẻ, lâu ngày hoàn toàn có thể dẫn đến hành vi phạm pháp. Khi trẻ nói dối, bạn sẽ giải quyết và xử lý như thế nào ? Hãy tìm hiểu thêm một số ít chiêu thức dưới đây và vận dụng nhé !

 • Không nổi cáu, đánh mắng khi biết trẻ nói dối. Hãy nói với trẻ rằng bạn biết sự thật không phải như vậy. Giữ bình tình và dành thời gian tâm sự với trẻ, chia sẻ cảm xúc khi bạn nhận được lời nói dối. 
 • Khen ngợi khi trẻ tự nhận lỗi
 • Không lừa dối trẻ, dù là việc nhỏ nhất
 • Là chỗ dựa vững chắc cho trẻ, đảm bảo rằng trẻ được an toàn khi nói ra sự thật
 • Trở thành tấm gương sáng cho trẻ noi theo (Ví dụ: Kể câu chuyện của bản thân bạn trong một lần mắc lỗi đã nói dối và kết quả của câu chuyện đó)

Trẻ 6 tuổi hay quên

Nguyên nhânKhông chỉ ở trẻ nhỏ, hay quên là một trong số căn bệnh xảy ra ở người trưởng thành, người có tuổi, … Việc hay quên sẽ thành trở ngại lớn tác động ảnh hưởng tới việc tư duy, học tập của trẻ. Để khắc phục được thực trạng hay quên ở trẻ 6 tuổi, cha mẹ cần nắm được các nguyên do gây ra hiện tượng kỳ lạ hay quên ở trẻ

 • Có tổn thương ở não bộ (Trẻ gặp chấn thương ở phần đầu do tai nạn nào đó hoặc một số căn bệnh khác như viêm màng não, u não,… )
 • Gặp cú sốc lớn về tâm lý cũng khiến trẻ lo sợ, hay quên
 • Thiếu tập trung
 • Trẻ không nắm được cách thức để ghi nhớ
 • Trẻ ham chơi, đặc biệt là sử dụng thiết bị điện tử (tivi, điện thoại, laptop,…), thời gian chơi hơn nhiều so với thời gian học tập và trải nghiệm

Trẻ ham chơi điện thoại thông minh, tivi,... là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng hay quênTrẻ ham chơi điện thoại thông minh, tivi,… là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng hay quênPhương phápBệnh hay quên tương quan tới não bộ. Để khắc phục thực trạng hay quên ở trẻ, bạn hoàn toàn có thể vận dụng 1 số ít mẹo dưới đây :

 • Khi trẻ học bài, hãy đảm bảo con học ở không gian yên tĩnh, thoáng mát, chỉ nên có sách vở và đồ dùng học tập
 • Kiến thức phù hợp với nhận thức của trẻ
 • Cho trẻ học từng chút một, không dồn nhiều kiến thức trong một buổi học
 • Học đi đôi với thực hành
 • Sắp xếp thời gian học, nghỉ ngơi hợp lý
 • Tập hoặc chơi cùng trẻ các bài rèn luyện trí nhớ: chơi giải ô chữ, đọc sách, đố vui,…
 • Học một số kiến thức từ những bài vè, câu đối, câu nói dân gian, bài hát
 • Sử dụng giấy nhớ ở góc học tập hoặc vị trí nào đó trẻ thường xuyên nhìn thấy
 • Linh hoạt trong các phương pháp dạy trẻ
 • Đảm bảo cung cấp đủ chất cho trẻ và ngủ đủ giấc kết hợp bổ sung thực phẩm hỗ trợ bổ não có sự chỉ định của bác sĩ.

Phương pháp dạy con học ở nhà

Để nuôi dạy con thành công xuất sắc, ngoài việc học trên lớp thì việc học ở nhà của trẻ cũng rất quan trọng. Giờ đây, cha mẹ đều là giáo viên của chính con mình. Tất cả tất cả chúng ta đều yêu thương và hiểu về con. Tuy nhiên, việc tìm ra giải pháp dạy con học ở nhà không phải cha mẹ nào cũng sẵn có và làm đúng cách. Sau đây mình sẽ bật mý cho các bạn một số ít tuyệt kỹ dạy con học ở nhà đạt hiệu quả tốt nhấtBố trí góc học tập gọn gàng, cố định và ở nơi có nhiều ánh sáng tự nhiên giúp con có thêm động lực học hơn

 • Bố trí thời gian học, nghỉ ngơi hợp lý

Bạn hãy sắp xếp thời hạn học của bé hài hòa và hợp lý để bé có thời hạn nghỉ ngơi. Nghỉ ngơi giúp bé hồi sinh sức khỏe thể chất, trí não sau những giờ học căng thẳng mệt mỏi .

 • Sắp xếp góc học tập gọn gàng, cố định

Góc học tập ngăn nắp góp thêm phần quyết định hành động đến hứng thú học tập của trẻ. Một góc học tập ngăn nắp, rất đầy đủ vật dụng học tập sẽ rất lôi cuốn việc học của trẻ đó .

 • Khuyến khích con tự học, tự đọc sách,… 

Tự học, tự đọc sách rèn cho trẻ thói quen tự giác. Đọc sách cung ứng cho con nhiều kiến thức và kỹ năng, rèn năng lực tập trung chuyên sâu .

 • Hỗ trợ trẻ khi gặp khó khăn

Khi trẻ gặp khó khăn vất vả, bạn hãy khuynh hướng, gợi ý cách làm cho trẻ chứ đừng giúp trẻ làm hàng loạt bài tập nhé .

 • Động viên trẻ kịp thời

Bạn đừng tiếc lời khen với trẻ. Khi được khen hoặc động viên kịp thời, con sẽ rất vui mừng, từ đó càng thương mến việc học. Bạn cũng đừng chê bai thẳng mặt con nhé. Bạn hoàn toàn có thể góp ý với con bằng những câu từ nhẹ nhàng để con không cảm thấy chán nản .

 • Khích lệ trẻ học bằng một số món quà nhỏ

“ Nếu thời điểm ngày hôm nay con làm đúng hết các bài, viết đẹp thì cuối tuần mẹ sẽ đưa con đi chơi khu vui chơi giải trí công viên ”. Chắc chắn trẻ nào khi nghe câu này cũng sẽ quyết tâm thực thi việc làm. Tuy nhiên khi bạn đã thỏa hiệp như vậy thì bạn phải thực thi được nhé !

 • Liên lạc, phối hợp với giáo viên để nắm thêm được tình hình học tập của con để cùng cô có phương pháp dạy con tốt nhất

Bạn hãy dữ thế chủ động liên lạc với giáo viên, đừng ngần ngại để hỏi thăm tình hình học tập của con ở lớp, trao đổi các chiêu thức dạy trẻ để bạn và trẻ cùng đi đến thành công xuất sắc .Có thể bạn chăm sóc : Phương pháp Montessori là gì ? Có tốt với trẻ nhỏ

Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến sự phát triển của trẻ 6 tuổi

Trẻ 6 tuổi không tập trung phải làm sao?

Bạn hãy đảm bảo rằng con bạn ngủ đủ thời gian mỗi ngày và đúng giờ giấc (7- 12 tiếng mỗi ngày). Hãy cho trẻ đi ngủ sớm ( 20- 21 giờ) và thức dậy sớm vào sáng hôm sau (6- 7 giờ).
Bạn hãy kiểm tra lại các chỉ số dinh dưỡng cơ thể của trẻ để điều chỉnh dinh dưỡng trong bữa ăn của trẻ kịp thời.

Thu hút con vào việc làm của mình bằng cách chọn việc làm, bài tập tương thích với năng lượng của con. Sau khi con hoàn thành xong việc làm, đừng quên khen và khuyến khích con .

Tiếp theo, cha mẹ hãy sắp xếp thời gian học của con hợp lý để con có thời gian chơi. Tuy nhiên, thời gian con chơi, bạn không nên để trẻ nghịch thiết bị điện tử quá nhiều trong ngày.
Hơn hết, bạn cần kiên trì đồng hành cùng trẻ để khắc phục dần sự mất tập trung đó. Nếu áp dụng các cách trên mà không khắc phục được, bạn hãy đến trao đổi với bác sĩ để tìm được phương pháp điều trị tốt nhất.

Trẻ 6 tuổi cần có những kỹ năng vận động nào?

Khi lên 6 tuổi, trẻ cần có những kiến thức và kỹ năng hoạt động sau :

Kỹ năng vận động thô
Tự mặc được quần áo, đi vệ sinh không cần sự hỗ trợ
Tự đi được xe đạp hai bánh
Chạy nhảy nhịp nhàng, vượt qua được chướng ngại vật đơn giản.
Nhảy bằng 1 chân
Nhảy về phía trước bằng cả hai chân
Tham gia các hoạt động ngoại khóa cùng các bạn

Kỹ năng vận động tinh
Cầm bút thành thạo bằng 3 ngón, các ngón tay chuyển động linh hoạt.
Viết được các số, từ đơn rồi đến từ phức và câu trên dòng.
Cầm và sử dụng kéo, cắt được gọn gàng các hình dạng xung quanh
Cầm và sử dụng thước, kết hợp với bút để kẻ các đường thẳng
Tô màu gọn gàng
Sử dụng linh hoạt thìa và đũa trong bữa ăn
Nếu trẻ không đạt được hết những kỹ năng vận động trên thì bạn đừng lo lắng. Mỗi đứa trẻ có sự phát triển kỹ năng khác nhau. Bạn hãy quan tâm, chăm sóc và đồng hành cùng trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa, tập thể dục thể thao để các kỹ năng vận động của con phát triển tốt nhất nhé.

Trẻ 6 tuổi mong muốn điều gì?

Trẻ em sinh ra được tự do, được mong ước làm điều mình yêu dấu. Lứa tuổi 6 tuổi vẫn là trẻ con nhưng con đã hiểu được tâm lý của bản thân hay người khác. Vậy trẻ 6 tuổi, con mong ước được học tập khá đầy đủ, được tham gia các hoạt động giải trí đi dạo vui chơi. Và mong ước nhất của trẻ chính cha mẹ hãy làm bạn với con .Bố mẹ làm bạn để luôn lắng nghe san sẻ, lắng nghe con tâm sự một cách chân thành để cả mái ấm gia đình cùng đồng cảm nhau. Một mái ấm gia đình niềm hạnh phúc sẽ là môi trường tự nhiên nuôi dạy trẻ tốt nhất .

Có nên kỷ luật bé 6 tuổi khi không nghe lời?

Trẻ 6 tuổi đã hiểu được mọi lời cha mẹ nói. Môi trường và các mối quan hệ xung quanh của trẻ được lan rộng ra hơn. Vì thế mà trẻ không hề tránh được 1 số ít niềm vui hoặc cám dỗ. Khi ấy, bạn sẽ nhắc nhở trẻ. Nếu trẻ không nghe lời, bạn sẽ làm gì ? Liệu có nên kỷ luật bé hay không ?Trước hết bạn phải phân biệt được kỷ luật và trừng phạt. Trừng phạt là dùng đòn roi, hành vi này hiện vẫn còn nhiều mái ấm gia đình vận dụng. Kỷ luật là những hình phạt dành cho trẻ mỗi khi chúng mắc sai lầm đáng tiếc .Khi trẻ mắc sai lầm đáng tiếc hoặc không nghe lời, cha mẹ nên bình tĩnh, nhìn nhận câu truyện theo hướng khách quan, san sẻ việc đúng / sai cho trẻ hiểu, giúp trẻ nhận ra lỗi sai bản thân và hướng trẻ sửa sai. Nếu lỗi đó vấn mắc sai lầm đáng tiếc ở lần sau hoặc cha mẹ nhắc nhở mà con không nghe thì cha mẹ nên kỷ luật trẻ nhưng phải nắm được cách kỷ luật sao cho đúng .Kỷ luật là việc cảnh cáo để con lần sau không tái phạm lại và giúp con nhận ra các giá trị đạo đức tích cực. Một số hình thức kỷ luật tương thích như :

Cắt một số quyền lợi trong thời gian nhất định: sử dụng điện thoại, tivi, đi chơi cuối tuần,… 
Làm thêm một số công việc nhà phù hợp với khả năng

Áp dụng hình thức kỷ luật timeout “ Trẻ 6 tuổi thì thời hạn kỷ luật tại chỗ của con là 6 phút ”. Khi trẻ không nghe lời, bạn hãy kỷ luật bằng cách để con ngồi một mình ở vị trí có khoảng trống yên tĩnh trong vòng 6 phút để con tự tâm lý lại việc làm của mình .Bạn hãy phớt lờ trẻ. Sau khi timeout xong, hay biến hóa không khí và tiếp xúc với trẻ như thường. Việc này cần cha mẹ kiên trì thực hành thực tế .Timeout sẽ giúp trẻ nhận ra lỗi sai một cách tự giác .Lưu ý khi kỷ luật trẻ, bạn cần quan sát và theo dõi thái độ xem trẻ có hợp tác hay không. Đặc biệt, bạn cần giữ sự uy nghi khi kỷ luật trẻ. Bạn hãy tránh việc nói suông. Khi đưa ra hình thức kỷ luật, nếu bạn không thực thi thì trẻ sẽ không sợ, có thái độ “ nhờn ” và rất tác động ảnh hưởng tới sau này .

Trẻ 6 tuổi cáu kỉnh có bình thường không?

Trẻ em trở nên cáu kỉnh bởi nhiều nguyên do. Tuy trẻ 6 tuổi đã hiểu được lời cha mẹ và người khác nói nhưng vẫn có nhiều yếu tố khiến một đứa trẻ đơn cử trở nên cáu kỉnh, thậm chí còn là hung hăng. Vì vậy, trẻ 6 tuổi có hiện tượng kỳ lạ cáu kỉnh là việc thông thường. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ được nguyên do khiến trẻ cáu gắt và phải biết cách giải quyết và xử lý khôn khéo mỗi khi trẻ cáu gắt .

Đầu tiên, bạn hãy xem lý do khiến trẻ cáu kỉnh có phải do bản thân cha mẹ hay không? Có nhiều trường hợp trẻ cáu kỉnh do trẻ sống trong môi trường có bố hoặc mẹ hay cáu kỉnh. Vì vậy, trước khi dạy trẻ, cha mẹ cần học cách kiểm soát cảm xúc.

Ngoài việc “ cha mẹ nào, con nấy ” thì áp lực đè nén học tập hoặc stress, thiếu ngủ cũng khiến trẻ cáu kỉnh. Do đó, cha mẹ hãy bảo vệ rằng con được ngủ đủ giấc, hoạt động và sinh hoạt điều độ, thời hạn học và nghỉ ngơi hài hòa và hợp lý .Trong trường hợp trẻ tiếp tục cáu kỉnh, mặc dầu bạn đã nỗ lực trấn áp xúc cảm cùng con hay nhiều cách khác thì bạn nhờ tới sự can thiệp của bác sĩ để giảm bớt sự cáu kỉnh ở trẻ. Bác sĩ hay chuyên viên sẽ cung ứng cho cha mẹ các kiến thức và kỹ năng tương thích với con bạn để theo dõi, giải quyết và xử lý khôn khéo tại mái ấm gia đình .Hơn hết, cha mẹ hãy luôn sát cánh cùng con để biến những cảm hứng xấu đi trở thành tích cực thì khi ấy sự tăng trưởng cảm hứng cũng tăng lên. Và tất yếu, trấn áp tốt cảm hứng thì con bạn sẽ trở nên thành công xuất sắc .

You may also like

Để lại bình luận