Cập nhật thủ tục làm Căn cước công dân gắn chip mới nhất

Bởi tronbokienthuc
Từ năm 2021, Bộ Công an đã thực thi cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip trên khoanh vùng phạm vi toàn nước. Tuy nhiên, từ 01/7/2021, thủ tục làm Căn cước công dân ( CCCD ) có đổi khác so với trước đó. LuatVietnam đã update thủ tục làm Căn cước công dân mới nhất dưới đây .3. Thủ tục làm căn cước công dân gắn chip mới lần đầu

Mục Lục Bài Viết

1. Đối tượng được cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân gắn chip

Công dân Nước Ta từ đủ 14 tuổi trở lên được cấp thẻ Căn cước công dân ( khoản 1 Điều 19 Luật Căn cước công dân năm trước ). Thẻ Căn cước công dân phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi ( Điều 21 ) .

Ngoài ra, những ai đã có chứng minh nhân dân (9 số và 12 số), thẻ Căn cước công dân mã vạch được đổi sang thẻ Căn cước công dân gắn chip khi có yêu cầu hoặc khi thẻ cũ hết hạn.
 

2. Công dân xin cấp CCCD gắn chip ở đâu?

Về nơi làm thủ tục cấp CCCD gắn chip, Điều 11 Thông tư 59/2021 / TT-BCA pháp luật như sau :

1. Công dân đến cơ quan Công an có thẩm quyền tiếp đón đề xuất cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân nơi công dân thường trú, tạm trú để nhu yếu được cấp thẻ Căn cước công dân .

Điều 13 Thông tư này liên tục chứng minh và khẳng định :

1. Cơ quan quản trị căn cước công dân Công an cấp huyện, cấp tỉnh sắp xếp nơi thu nhận và trực tiếp thu nhận hồ sơ đề xuất cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân cho công dân có nơi ĐK thường trú, ĐK tạm trú tại địa phương mình .

Như vậy, từ ngày 01/7/2021, ngày mà Thông tư 59 có hiệu lực thực thi hiện hành, công dân hoàn toàn có thể nhu yếu cấp CCCD tại nơi thường trú hoặc tạm trú .
thu tuc lam can cuoc cong dan
Thủ tục làm căn cước công dân có thể thực hiện tại nơi tạm trú
 

3. Thủ tục làm Căn cước công dân gắn chip mới lần đầu

( vận dụng với công dân từ đủ 14 tuổi chưa từng được cấp CMND và CCCD ) .
Căn cứ: Luật Căn cước công dân, Thông tư 59/2021/TT-BCA, Thông tư 60/2021/TT-BCA.

Căn cứ : Luật Căn cước công dân, Thông tư 59/2021 / TT-BCA, Thông tư 60/2021 / TT-BCA .

Bước 1: Yêu cầu cấp thẻ CCCD

Công dân trực tiếp đến cơ quan Công an có thẩm quyền để ý kiến đề nghị cấp thẻ Căn cước công dân .
Trường hợp công dân ý kiến đề nghị cấp thẻ Căn cước công dân trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an thì công dân lựa chọn dịch vụ, kiểm tra thông tin của mình trong Cơ sở tài liệu vương quốc về dân cư, trường hợp thông tin đã đúng mực thì ĐK thời hạn, khu vực ý kiến đề nghị cấp thẻ Căn cước công dân ; mạng lưới hệ thống sẽ tự động hóa chuyển ý kiến đề nghị của công dân về cơ quan Công an nơi công dân ý kiến đề nghị .
Trường hợp công dân kiểm tra thông tin của mình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, nếu thông tin của công dân chưa có hoặc có sai sót thì công dân mang theo giấy tờ hợp pháp để chứng minh nội dung thông tin khi đến cơ quan Công an nơi tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

Trường hợp công dân kiểm tra thông tin của mình trong Cơ sở tài liệu vương quốc về dân cư, nếu thông tin của công dân chưa có hoặc có sai sót thì công dân mang theo sách vở hợp pháp để chứng tỏ nội dung thông tin khi đến cơ quan Công an nơi tiếp đón đề xuất cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân .Bước 2 : Tiếp nhận đề xuất cấp CCCD
Cán bộ thu nhận thông tin công dân tìm kiếm thông tin công dân trong Cơ sở tài liệu vương quốc về dân cư để lập hồ sơ cấp thẻ :
+ Trường hợp thông tin công dân đã có trong Cơ sở tài liệu vương quốc về dân cư và không có sự đổi khác, kiểm soát và điều chỉnh thì sử dụng thông tin của công dân trong Cơ sở tài liệu vương quốc về dân cư để lập hồ sơ cấp thẻ ;
+ Trường hợp thông tin công dân đã có trong Cơ sở tài liệu vương quốc về dân cư nhưng có sự đổi khác, kiểm soát và điều chỉnh thì đề xuất công dân xuất trình sách vở pháp lý chứng tỏ nội dung biến hóa để update, bổ trợ thông tin trong hồ sơ cấp thẻ ;
+ Trường hợp thông tin công dân chưa có trong Cơ sở tài liệu vương quốc về dân cư thì ý kiến đề nghị công dân xuất trình một trong các loại sách vở hợp pháp chứng tỏ nội dung thông tin nhân thân để update thông tin trong hồ sơ cấp thẻ ( như sổ hộ khẩu, giấy khai sinh … ) .

Bước 3: Chụp ảnh, thu thập vân tay

Cán bộ thực thi diễn đạt đặc thù nhân dạng của công dân, chụp ảnh, tích lũy vân tay để in trên Phiếu thu nhận thông tin CCCD cho công dân kiểm tra, ký tên .
Ảnh chân dung của công dân khi làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân là ảnh màu, phông nền trắng, chụp chính diện, đầu để trần, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính; trang phục, tác phong nghiêm túc, lịch sự. Đối với trường hợp công dân theo tôn giáo, dân tộc thì được mặc lễ phục tôn giáo, trang phục dân tộc đó, nếu có khăn đội đầu thì được giữ nguyên nhưng phải đảm bảo rõ mặt, rõ hai tai.

Ảnh chân dung của công dân khi làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân là ảnh màu, phông nền trắng, chụp chính diện, đầu để trần, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính; trang phục, tác phong nghiêm túc, lịch sự. Đối với trường hợp công dân theo tôn giáo, dân tộc thì được mặc lễ phục tôn giáo, trang phục dân tộc đó, nếu có khăn đội đầu thì được giữ nguyên nhưng phải đảm bảo rõ mặt, rõ hai tai.

Bước 4: Trả kết quả

Công dân nộp lệ phí, sau đó nhận giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân. Người dân đi nhận CCCD tại cơ quan Công an nơi đảm nhiệm hồ sơ theo thời hạn ghi trên giấy hẹn hoặc trả qua đường bưu điện ( công dân tự trả phí ) .
Lệ phí : Miễn phí ( khoản 2 Điều 32 Luật Căn cước công dân ) .
Thời hạn xử lý
Tối đa 8 ngày thao tác ( Điều 11 Thông tư 60/2021 / TT-BCA ) .

Lưu ý: Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến việc nhập khẩu chip nên việc trả Căn cước công dân không được thực hiện đúng tiến độ. Bộ Công an cho biết, sẽ cố gắng sản xuất, trả thẻ cho người dân trong thời gian sớm nhất, đặt mục tiêu đến tháng 9/2021 sẽ in và trả toàn bộ số thẻ Căn cước công dân đã thu nhận hồ sơ. 


 

4. Thủ tục cấp đổi từ Chứng minh nhân dân

Bước 1: Người dân đến cơ quan Công an có thẩm quyền để đề nghị đổi thẻ Căn cước công dân hoặc khai trên Cổng dịch vụ công trực tuyến.

Bước 2: Cán bộ tiếp nhận đề nghị tìm kiếm thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lập hồ sơ cấp thẻ. Nếu chưa có thông tin trong Cơ sở dữ liệu thì công dân phải xuất trình một trong các loại giấy tờ hợp pháp chứng minh nội dung thông tin nhân thân.

Bước 3:
Trường hợp công dân đủ điều kiện kèm theo, thủ tục thì cán bộ cơ quan quản trị CCCD chụp ảnh, tích lũy vân tay, đặc thù nhận dạng của người đến làm thủ tục cấp thẻ CCCD để in trên Phiếu thu nhận thông tin CCCD .
Cán bộ cơ quan quản trị CCCD thu nhận vân tay của công dân qua máy thu nhận vân tay, chụp ảnh chân dung, thu lệ phí cấp thẻ theo pháp luật .

Bước 4: Nhận giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân

Công dân nhận giấy hẹn trả kết quả và nhận kết quả theo giấy hẹn.

Công dân nhận giấy hẹn trả hiệu quả và nhận hiệu quả theo giấy hẹn .

Xem thêm: Lệ phí cấp Căn cước công dân gắn chip đến hết năm 2021

Thời gian trả tác dụng : Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần ( trừ dịp nghỉ lễ, tết ) ; nơi trả tác dụng tại cơ quan Công an nơi đảm nhiệm hồ sơ hoặc trả qua đường bưu điện .
Thời hạn xử lý : Tối đa 8 ngày thao tác ( Điều 11 Thông tư 60/2021 / TT-BCA ) .

5. Thủ tục cấp đổi từ Căn cước công dân mã vạch

Về cơ bản việc cấp đổi CCCD mã vạch sang CCCD gắn chip tương tự như như đổi CMND 09 số, 12 số sang CCCD gắn chip. Khi đổi CCCD mã vạch sang CCCD gắn chip thì CCCD mã vạch cũng bị thu lại ( khoản 3 Điều 24 Luật CCCD và khoản 8 Điều 5 Thông tư 60/2021 / TT-BCA ) .
Như vậy, từ ngày 01/7/2021, làm Căn cước công dân không cần điền Tờ khai. Ngoài ra, người dân cũng cần lưu ý, từ ngày này, chỉ duy nhất 01 trường hợp công dân được cung cấp giấy xác nhận số CMND khi có yêu cầu là trong mã QR code trên thẻ Căn cước công dân không có thông tin về số Chứng minh nhân dân, số Căn cước công dân cũ. Các trường hợp còn lại, cơ quan, tổ chức, cá nhân kiểm tra thông tin về số Căn cước công dân, số Chứng minh nhân dân của công dân thông qua việc quét mã QR code trên thẻ CCCD.
 

Kinh nghiệm khi đi làm thẻ Căn cước công dân

, từ ngày 01/7/2021, không cần điền Tờ khai. Ngoài ra, người dân cũng cần quan tâm, từ ngày này, chỉ duy nhất 01 trường hợp công dân được phân phối giấy xác nhận số CMND khi có nhu yếu là trong mã QR code trên thẻ Căn cước công dân không có thông tin về số Chứng minh nhân dân, số Căn cước công dân cũ. Các trường hợp còn lại, cơ quan, tổ chức triển khai, cá thể kiểm tra thông tin về số Căn cước công dân, số Chứng minh nhân dân của công dân trải qua việc quét mã QR code trên thẻ CCCD .Để nhanh gọn làm được thẻ Căn cước công dân và có ảnh thẻ đẹp, bạn cần quan tâm những điểm sau :
– Mang khá đầy đủ sách vở, tránh để phải về lấy hoặc hẹn lần sau : Sổ hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú ( nếu bạn chưa bị tịch thu ) ; CMND / CCCD cũ ; Giấy khai sinh ( phòng khi cán bộ làm thẻ nhu yếu ) ; Giấy tờ chứng tỏ nếu có biến hóa về thông tin nhân thân .
– Đến đúng giờ theo lịch hẹn.

– Đến đúng giờ theo lịch hẹn.

– Trang phục lịch sự và trang nhã, đầu tóc ngăn nắp, buộc tóc, bỏ kính ra ; chỉ nên trang điểm nhẹ nhàng, tránh trang điểm đậm loè loẹt sẽ làm mất đi nét mặt cơ bản để nhận diện. Khi chụp ảnh hãy nhìn thẳng vào máy ảnh, không chớp mắt …
– Ngồi chờ và giữ trật tự để nghe gọi đến tên, số của mình để vào làm căn cước, tránh tình trạng lộn xộn, chen lấn, gây mất trật tự…

– Ngồi chờ và giữ trật tự để nghe gọi đến tên, số của mình để vào làm căn cước, tránh thực trạng lộn xộn, chen lấn, gây mất trật tự …

Nếu còn thắc mắc về việc làm Căn cước công dân gắn chip hoặc bất cứ vấn đề pháp lý nào khác, bạn đọc vui lòng liên hệ: 1900.6192 để được giải đáp.

>> Xem toàn bộ video về Căn cước công dân tại đây

You may also like

Để lại bình luận